สรุปหนังสือ The New Rules of Work กฏใหม่ในโลกแห่งการทำงาน

Business, Personal Development

“ยุคสมัยที่พวกเขาได้เปลี่ยนแปลง” Bob Dylan ผู้ยิ่งใหญ่ร้องเพลงในปี 1964 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยุคสมัยก็เปลี่ยนไปไม่น้อย และโลกแห่งการทำงานก็ไร้ขีดจำกัด! ในยุคแห่งการเชื่อมโยงกันอย่างต่อเนื่องและตัวเลือกที่เพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่ขอบเขตระหว่าง “งาน” และ “ไม่ทำงาน” จะเริ่มจางหาย แต่ยังรวมถึงเส้นทางอาชีพที่ไม่เป็นเส้นตรงหรือไม่ใช่แบบดั้งเดิมด้วย เส้นทางอาชีพได้กลายมาเป็นบรรทัดฐาน ทุกวันนี้ เรามีทางเลือกที่พ่อแม่ไม่เคยรู้จัก ข้อแม้ก็คือเราต้องจัดการกับปัญหาที่พวกเขาไม่เคยต้องเผชิญด้วย

นั่นคือที่มาของ “กฎใหม่ของการทำงาน” เขียนโดย Kathryn Minshew และ Alexandra Cavoulacos ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาชีพยอดนิยม The Muse หนังสือเล่มนี้ได้รับการโฆษณาอย่างแพร่หลายว่าเป็น “แนวทางที่ชัดเจนสำหรับสถานที่ทำงานยุคใหม่” ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการแนะนำอย่างรวดเร็วสู่โลกใหม่ของการทำงาน และเตรียมค้นพบเครื่องมือบางอย่างในการค้นหาเส้นทางที่ถูกต้องและได้งานที่สมบูรณ์แบบ!

จริงๆ แล้วคุณต้องการอะไร?

Minshew และ Cavoulacos เขียนไว้ในบทนำของหนังสือว่า “ในโลกใหม่ของการทำงาน สิ่งที่พวกเราหลายคนต้องการไม่ใช่เครื่องมือในการหางาน แต่เป็นเครื่องมือสำหรับการทำงาน” กล่าวอีกนัยหนึ่ง มากกว่า Indeed หรือ LinkedIn เราต้องการเครื่องมือที่จะช่วยให้เราเข้าใจจุดแข็งและทักษะทางวิชาชีพของเรา และเครื่องมือต่างๆ เพื่อค้นหาว่าเราต้องการอะไรในชีวิตอย่างแท้จริงในฐานะบุคคลที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือสิ่งที่ Minshew และ Cavoulacos มุ่งหวังที่จะช่วยเหลือคุณ หลักการสามประการคือ ไตร่ตรอง ค้นคว้า และปรับปรุง เป็นการวางกรอบขั้นตอนต่างๆ ที่จะแนะนำคุณผ่านขั้นตอนการเตรียมการที่สำคัญในอาชีพของคุณได้อย่างง่ายดาย เรามาดูกันทีละเรื่อง:

 • ไตร่ตรอง จนกระทั่งเมื่อสองหรือสามทศวรรษที่แล้ว อาชีพการงานของคนๆ หนึ่งค่อนข้างจะถูกกำหนดโดยวุฒิการศึกษา พูดได้ว่า เมื่อเราเลือกที่จะเรียนวิชาเอกเศรษฐศาสตร์ในวิทยาลัย พวกเขาก็จะเลือกทั้งงานและอาชีพด้านการเงินด้วย เมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามาสู่ทุกคน การศึกษาจึงหยุดเป็น “วงจรลูกโซ่” และกลายเป็น “แพลตฟอร์มที่จะก้าวไปข้างหน้า” มีแหล่งข้อมูลออนไลน์ฟรีมากมาย เช่น เว็บไซต์ หลักสูตร เรื่องราว ฯลฯ ที่สามารถช่วยคุณขยายการศึกษา และขยายจุดแข็ง ความสามารถ ความสนใจ และความต้องการที่แท้จริงของคุณในทุกขั้นตอนของการเติบโตและการพัฒนาของคุณ เส้นทางไม่ได้ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าอีกต่อไปแล้ว : ตอนนี้คุณเป็นผู้รับผิดชอบเส้นทางนั้นแล้ว คุณสามารถเปลี่ยนเส้นทางระหว่างงานต่างๆ ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ และคุณสามารถจินตนาการถึงตัวเองใหม่ได้ตลอดเส้นทาง เริ่มไตร่ตรองว่าคุณเป็นใครในวันนี้ ถามตัวเองด้วยคำถามสองข้อต่อไปนี้ : “คุณให้คุณค่ากับอะไร?” และ “ความคิดของคุณในปัจจุบันเป็นอย่างไร” พยายามหาคำตอบอย่างตรงไปตรงมา หากคุณต้องการรู้ว่าคุณต้องการอะไรในงานหรือในชีวิต 
 • ค้นคว้า ในอดีตมีเพียงไม่กี่วิธีในการหาข้อมูลอาชีพหรือหาคำแนะนำ ทุกวันนี้ สิ่งที่คุณต้องการคือ “เว็บเบราว์เซอร์และความอยากรู้อยากเห็น” เพื่อเข้าถึงใครก็ได้และเรียนรู้เกือบทุกอย่างเกี่ยวกับอะไรก็ได้ แต่ก็น่ากลัวเช่นกัน ยิ่งเรามีทางเลือกมากเท่าไร เราก็จะยิ่งตัดสินใจไม่ได้มากขึ้นเท่านั้น เพื่อจัดระเบียบความต้องการของคุณ ให้ใช้วิธีค้นหาความต้องการ ขั้นแรก เลือกกลุ่มกิจการเจ็ดแห่งที่คุณต้องการทำงาน (เช่น การดูแลสุขภาพ เทคโนโลยี) จากนั้นจัดกลุ่มกิจการเหล่านั้นลงในตาราง เพื่อทดสอบกับความต้องการและความคาดหวังของคุณ (เช่น ความยืดหยุ่นในการทำงาน ค่าตอบแทน ความคิดสร้างสรรค์) สุดท้ายนี้ ค้นหา Google เพื่อหาบริษัทชั้นนำในแต่ละกลุ่มกิจการนั้นๆ เพื่อดูสวัสดิการและความพึงพอใจในสวัสดิการของพวกเขา ซึ่งจะช่วยให้คุณจำกัดรายชื่อของคุณให้เหลือเพียง 3 กิจการและหลายบริษัท 
 • ปรับปรุง การปรับปรุงงานค้นคว้าของคุณโดยพื้นฐานแล้วหมายถึงการประเมินโดยเทียบกับความสนใจและแรงจูงใจของคุณ คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการระบุงานในฝันและบริษัทในฝันเพียงเพื่อให้คุณมีทางเลือกที่เหมาะสม จากนั้น คุณสามารถทดสอบเส้นทางอาชีพที่เป็นไปได้โดยลองฝึกงานที่เกี่ยวข้องหรือทำงานอิสระที่เกี่ยวข้อง เข้าเรียนออนไลน์ฟรี หรือแม้แต่เป็นอาสาสมัครในเวลาว่าง นั่นจะช่วยให้คุณเข้าใจได้ดีขึ้นว่าคุณต้องการอะไรจากงานและชีวิตของคุณ เมื่อคุณเรียนรู้สิ่งนั้น ทุกอย่างคือการเอาชนะความกลัวที่จะเดินออกจากความสะดวกสบายของคุณ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ พยายามระบุจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ และที่สำคัญกว่านั้นคือพยายามทิ้งศัตรูตัวฉกาจไว้ข้างหลัง นั่นก็คือ นักวิจารณ์ภายในตัวคุณ หากคุณทำด้วยตัวเองไม่ได้ ก็ก็ควรจะพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต หรือแม้แต่โค้ช

อย่างที่คุณเห็น เท่าที่ Minshew และ Cavoulacos บอก กระบวนการหางานในโลกสมัยใหม่ควรมีทั้งความเข้มงวดและการทดลองเช่นเดียวกับวิธีการทางวิทยาศาสตร์ พวกเขาอธิบายว่า “ก่อนอื่นคุณต้องมีสมมติฐานเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการทำในอาชีพการงานของคุณ จากนั้นคุณทำตามขั้นตอนเพื่อพิสูจน์ว่าคุณกำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง และนั่นคือทิศทางที่เหมาะสมสำหรับคุณ กล่าวคือ คุณไม่จำเป็นต้อง ‘รอให้พร้อม’ เพื่อเริ่มทำอะไรสักอย่าง แต่คุณต้องมีรากฐานที่มั่นคง”

ลองอ่านเพิ่มเติม: สรุปหนังสือ วันที่มี 36 ชั่วโมง THE 36-HOUR DAY

จริงๆ แล้วคุณต้องการอะไร?

น็อตและสกรู ใจความสำคัญของการหางาน 

การเริ่มทำอะไรสักอย่างทั้งๆที่ไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร มันเหมือนการสตาร์ทรถที่น้ำมันใกล้หมดถัง การเดินทางอาจจะสนุก แต่ถ้าน้ำมันหมดกลางทาง ทุกอย่างก็จบ ในทางกลับกัน เมื่อคุณระบุงานในฝันของคุณได้แล้ว คุณสามารถเริ่มต้นได้อย่างปลอดภัยภายใต้กฎใหม่ของการทำงาน นี่คือเรื่องพื้นฐานที่คุณควรรู้ :

 • การสร้างแบรนด์ของคุณ ในอดีตการสร้างแบรนด์มีไว้สำหรับสินค้าเท่านั้น แต่ทุกวันนี้มันหมายถึงชื่อเสียงของคนๆนึงด้วย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงมีอินฟลูเอนเซอร์ใน Instagram และ YouTube มากมาย นายจ้างในปัจจุบันต้องการพนักงานที่ไม่เพียงแต่มีความสามารถเท่านั้น แต่ยังรู้วิธีนำเสนอตัวเองด้วย ในการพัฒนาแบรนด์ของคุณ ให้พิจารณาคุณลักษณะของแบรนด์ก่อน จากนั้น ร่างข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ที่ครอบคลุมและอัปเดตโปรไฟล์ทั้งหมดของคุณเพื่อบอกถึงแบรนด์อย่างชัดเจน คุณจะต้องมีเว็บไซต์ส่วนตัวด้วย ไม่มีเครื่องมือใดที่จะดีไปกว่านี้ในการเปิดตัวและแสดงให้โลกเห็นถึงความสามารถของคุณ
 • เครือข่าย การสร้างเครือข่ายถือเป็นเสาหลักที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของความสำเร็จในอาชีพการงานมาโดยตลอด แต่เนื่องจากโซเชียลมีเดีย จึงไม่เคยมีความ “ความเหมาะสม ความธรรมดา และความคาดหวัง” มากไปกว่าปัจจุบันนี้ แต่ถึงแบบนั้น การสร้างเครื่อข่ายหรือคอนเนชั่นไม่ได้สำคัญแค่ตอนเริ่มธุรกิจ เพราะเครื่อข่ายเหล่านี้ยังสำคัญต่อการขนายธุรกิจของคุณด้วย
 • การหาโอกาสในการทำงาน ป้ายรับสมัครงานและช่องเล็กๆของหนังสือพิมพ์ถือเป็นเรื่องในอดีตไปนานแล้ว ในปัจจุบันนี้ มีวิธีที่ดีกว่ามากมายในการค้นหาตำแหน่งงานที่เหมาะกับคุณที่สุด! สี่วิธีที่ Minshew และ Cavoulacos แนะนำ มีดังต่อไปนี้: 1) ติดตามดูบริษัทในฝันของคุณอย่างใกล้ชิด; 2) ขอให้คอนเนคชั่นของคุณแนะนำตัวคุณช่วยอีกแรง ; 3) การค้นหางานออนไลน์ และ 4) การใช้เครือข่ายโซเชียลเปิดโอกาส
 • การสร้างแอปพลิเคชันของคุณ บางสิ่งไม่เคยเปลี่ยนแปลง แม้ว่าภายใต้กฎใหม่ของการทำงาน เราจะสมัครงานทางออนไลน์แทนที่จะสมัครงานด้วยตนเอง แต่ประวัติย่อ และจดหมายสมัครงานยังคงมีความสำคัญ ในความเป็นจริง ใครๆ ก็บอกได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากกว่าที่เคย เพราะทุกวันนี้การหางาน มีสิ่งที่สำคัญคือ จุดขายของตัวผู้สมัครเอง เพื่อให้โดดเด่น แค่เรซูเม่ไม่พอ แต่ยังต้องมีเรซูเม่ที่ดีและออกแบบมาอย่างดีด้วย นำเสนอให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ บอกเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น และอย่าลืมบอกความชำนาญในด้านต่างๆด้วย
 • การสัมภาษณ์ ปัจจุบันมีวิธีการสัมภาษณ์หลายวิธีมากกว่าเมื่อสองสามทศวรรษก่อน เราทุกคนล้วนเตรียมตัวมาอย่างดี บางอย่างอาจจะดูยาก แต่ส่วนใหญ่สามารถ “ฝึกฝน” ได้หากคุณเข้าหาพวกเขาด้วยความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับบริษัท บทบาทที่เป็นไปได้ของคุณ ความสามารถที่เกี่ยวข้อง และผู้คนที่คุณจะพบ เตรียมคำถามที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น “เล่าเรื่องตัวเองให้ฟังหน่อย” “ทำไมคุณถึงอยากได้งานนี้” “จุดแข็งและจุดอ่อนของคุณคืออะไร” และ “คุณมองตัวเองยังไงในอีกห้าปีข้างหน้า” 
 • เจรจาต่อรองให้เก่ง ปัจจุบัน บริษัทต่างๆ ยื่นข้อเสนอครั้งแรกโดยคาดหวังว่าผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นพนักงานจะเจรจาต่อรองตำแหน่งของตน ดังนั้น “ถ้าคุณไม่ต่อรองสักนิด คุณก็อาจจะได้เงินน้อยกว่าที่ต้องกาา” อย่าลืมว่าคุณสามารถต่อรองเรื่องผลประโยชน์อื่นนอกเหนือจากเงินเดือนได้ รวมถึงตารางงานที่ยืดหยุ่น เวลาลาพักร้อน ค่าใช้จ่ายจิปาถะ และอื่นๆ
น็อตและสกรู ใจความสำคัญของการหางาน

วางแผนของคุณผ่านสถานที่ทำงานสมัยใหม่

การหางานที่คุณชอบเป็นเพียงก้าวแรกสู่การเป็นที่หนึ่งในอาชีพการงานของคุณ และต่อมาคือโชคชะตาของคุณ หากคุณต้องการรักษางานของคุณไว้ ภายใต้กฎใหม่ของการทำงาน คุณจะต้องทุ่มเทอย่างเต็มที่ให้กับความรับผิดชอบของคุณและทำงานให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหรืออยู่ในระดับใดที่คุณยืนอยู่ในปัจจุบัน นอกเหนือจากการแสดงความสามารถและจุดแข็งของคุณแล้ว คุณยังต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถและทักษะทางอารมณ์บางอย่างเพื่อให้ประสบความสำเร็จและก้าวหน้าอีกด้วย ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับและคำแนะนำบางประการในการเพิ่มคุณค่าของคุณในที่ทำงาน 

 • การสื่อสาร ในอดีตมีเพียงไม่กี่วิธีในการสื่อสารซึ่งทำให้การสื่อสารชัดเจนและตรงไปตรงมา ทุกวันนี้ ต้องขอบคุณโซเชียลมีเดีย การสื่อสารจึงดูเป็นกันเองและผ่อนคลายมากขึ้น หากคุณต้องการโดดเด่น คุณต้องเรียนรู้วิธีการสื่อสารอย่างมืออาชีพ พูดหรือเขียนเมื่อจำเป็นเท่านั้น Minshew และ Cavoulacos บอกว่า “ไม่ว่าคุณจะเขียนอีเมลหรือพูดต่อหน้ากลุ่มคน คุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน” ให้ความเคารพต่อผู้ฟังของคุณและพูดอย่างเหมาะสม หัดฟังให้มากเท่าที่คุณพูด นอกจากนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการประชุมและการนำเสนอในที่สาธารณะ ให้ระวัง เพราะบางครั้งเราอาจพูดมากกว่าที่จำเป็นต้องพูด
 • ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ในโลกแห่งการทำงานในปัจจุบัน ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลมีความสำคัญเกือบพอๆ กับจุดแข็งและพรสวรรค์ บางครั้งถูกเรียกว่า “ทักษะในการจ้างงาน” นอกจากคุณจะมีความโดดเด่นในสิ่งที่คุณทำ นั่นอาจทำให้เจ้านายมองคุณเป็นทีม มากกว่าแค่พนักงาน ดังนั้น พยายามมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและเจ้านายของคุณ อยู่ใกล้ๆคนที่เก่งกว่า ซึมซับจนกว่าจะเก่งเท่าพวกเขา และฝึกการแก้ปัญหาอย่างมีสติ
 • สร้างผลงาน เมื่อก่อนในชีวิตการทำงาน เราจะถูกตีกรอบว่าต้องทำงานวันไหนและเมื่อไหร่ แต่ปัจจุบันมันไม่ใช่แบบนั้น เราทำงานที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ เพราะฉะนั้น แปลว่าเราสามารถควบคุมสิ่งที่เราต้องทำ ที่สำคัญมีเพียงแค่ การจัดลำดับว่าสิ่งใดควรทำก่อน และสิ่งใดควรทำทีหลังก็พอ
 • ความก้าวหน้าทางอาชีพ เราไม่ต้องรอให้เจ้านายมาบอกว่าเราควรหรือไม่ควรเลื่อนขั้น มันเป็นเพียงวิธีการทำงานในยุคก่อน เราสามารถพัฒนาทักษะและความสามารถตนเองได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ นั่นหมายความว่า ถ้าเราอยากก้าวหน้าในสายงาน เราจะลิขิตชีวิตตัวเอง อย่าหยุดค้นคว้าหาข้อมูล ทำให้ตัวเองเป็นคนที่มีความรู้ล้นเหลือพอที่จะต่อรองกับใครก็ได้ 
วางแผนของคุณผ่านสถานที่ทำงานสมัยใหม่

บทส่งท้าย

“กฎใหม่ในโลกของการทำงาน” ตามที่ผู้เขียนอธิบายอย่างถูกต้อง เป็นการอธิบายเรื่องราวของแพลตฟอร์มอาชีพออนไลน์ของพวกเขา พร้อมคู่มือการปฏิบัติสำหรับการนำทางในโลกใหม่ของการทำงาน เพื่อถอดความผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Adam Grant เช่นเดียวกับที่ TheMuse.com ได้กลายเป็นแหล่งข้อมูลออนไลน์สำหรับคำแนะนำด้านอาชีพ “คู่มือที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้” นี้ควรจะเทียบเท่าในรูปแบบหนังสือ ต้องอ่านสำหรับทุกคนที่รู้สึกหลงทางในเส้นทางอาชีพของตน

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

การติดตามความฝันของคุณง่ายกว่าที่เคยกว่าวันนี้ ดังนั้นอย่ายึดติดกับอาชีพที่คุณไม่ต้องการ ใช้เครื่องมือและทรัพยากรมากมายที่ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างเสรีเพื่อค้นหาเส้นทางที่ไม่เหมือนใครของคุณเอง คุณมีชีวิตอยู่เพียงครั้งเดียว

อ้างอิงจาก

https://www2.deloitte.com/id/en/pages/human-capital/articles/10-rules-of-modern-work.html

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo