สรุปหนังสือ The Power of Broke พลังของการถังแตก

Business, Money

ใน ”The Power of Broke” เดย์มอนด์ จอห์น ผู้ก่อตั้งแบรนด์ FUBU นำเสนอเรื่องราวของผู้มีวิสัยทัศน์ที่ประสบความสำเร็จอย่างกว้างขวาง เช่น จีจี้ บัตเลอร์ และโมเซียห์ บริดเจส ซึ่งต่างก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นคือ พวกเขาค้นพบวิธีที่จะสร้างบางสิ่งขึ้นมาจากความว่างเปล่า จอห์นเชื่อว่าพวกเขาไปถึงจุดสูงสุดได้เพราะ “พลังของกรอบความคิดที่ถังแตก” ซึ่งหมายความว่าการขาดเงินในช่วงแรกทำให้พวกเขามุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมที่จะเรียนรู้ผ่านเรื่องราวของพวกเขา แล้วลองดูว่าคุณสามารถฝึกฝนพลังแห่งการยากจนได้เช่นกัน

เรื่องราวของจอห์น

จอห์นถือว่าความสำเร็จของเขามาจากพลังของทัศนคติที่พบกับความถังแตกที่เขานำมาใช้ตั้งแต่อายุยังน้อย เขาเติบโตขึ้นมาในฮอลลิส ควีนส์ โดยมีแม่ของเขาทำงานสองหรือสามงานเกือบตลอดเวลาเพื่อเลี้ยงดูพวกเขา บรรดาคนที่จอห์นออกไปเที่ยวด้วยในขณะนั้นกำลังประสบปัญหาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปืน ยาเสพติด และรถยนต์ที่ถูกขโมย และอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อเขาเริ่มเรียนมัธยมปลาย แม่ของเขาเพิ่งเริ่มรู้ตัวว่าเธอจำเป็นต้องดูแลลูกชายให้มากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะไม่เข้าไปพัวพันกับอาชญากรรมร้ายแรงใดๆ ดังนั้น เธอจึงลาออกจากงานทั้งหมดและบ้านไปจำนอง จนได้เงินจำนวน 80,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆเป็นเวลาสามปีจนกระทั่งจอห์นเรียนจบมัธยมปลาย ”ถ้ามองกันอีกแบบ” จอห์นเขียน ”เงิน 80,000 ดอลลาร์นั้นเหมือนกับการลงทุนของแม่ฉันเลย” 

สำหรับจอห์น การควบคุมพลังแห่งความพังพินาศและใช้มันให้เป็นประโยชน์หมายถึงการก้าวไปข้างหน้าและใช้ประโยชน์สูงสุดจากทรัพยากรใดก็ตามที่พวกเขามี ”มันหมายถึงการตื่นขึ้นมาทุกเช้าและพูดคำสั้นๆ สามคำนั้น: ลุกขึ้นมาต่อสู้” จอห์นเขียน 

ผ่านไปหนึ่งปี เมื่อเขาเก็บเงินได้เพียงพอหลังจากรับจ้างทำความสะอาดในฤดูใบไม้ผลิ จอห์นซื้อรถตู้ฟอร์ดสำหรับผู้โดยสาร 15 คนและเข้าสู่ธุรกิจบริการรถร่วม (คล้ายกับที่ Uber และ Lyft ในปัจจุบัน) เขาเขียนว่า : “ฉันจะเรียกเก็บเงินหนึ่งดอลลาร์ซึ่งถูกกว่ารถบัสในเมืองถึง 15 เซนต์ แต่ฉันจะจอดรถทุกที่ที่คุณต้องการตลอดเส้นทาง นั่นก็เหมือนกับบริการที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นของฉัน” น่าเสียดายที่หลังจากนั้นไม่นาน เขาต้องละทิ้งธุรกิจนี้เพราะกรมการขนส่งเรียกเก็บค่าปรับจำนวนมากซึ่งเรียกเก็บค่ารถร่วมทั่วเมือง 

เมื่อถึงจุดนั้น จอห์นก็ได้ก่อตั้งธุรกิจเสื้อผ้าของเขาขึ้นแล้ว และรถตู้ก็ทำหน้าที่ช่วยบรรทุกเสื้อยืดและอุปกรณ์อื่นๆ ของเขาไปยังงานแสดงสินค้าของ Black เขาเดินทางทั่วฝั่งตะวันออก บางครั้งเขาก็ขายเสื้อยืดและหมวกได้ทันทีที่ออกจากรถตู้ ”มันเหมือนกับการมีร้านบูติกเล็กๆ” จอห์นจำได้ 

เรื่องราวของจอห์น

พลังแห่งความถังแตก

จอห์นกล่าวว่า “พลังของความยากจนอยู่ที่กรอบความคิด” มันมีอยู่ในพวกเราทุกคน ไม่ว่าเราจะมีเงิน โอกาส หรือข้อได้เปรียบก็ตาม” การฝึกฝนพลังแห่งความยากจนไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทำลายชีวิตของตัวเองเสมอไป แต่ผู้ที่เข้าถึงอำนาจของการยากจนมักจะเป็นคนที่แทบไม่มีเงินเลย ความหิวโหยและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ทำให้พวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบมากกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่มีเงินกองอยู่ตรงหน้า ”เงินที่อยู่ตรงหน้าคุณต่างหากที่มีความสำคัญ” จอห์นกล่าว ”เงินที่คุณต้องการ ไม่ใช่เงินที่คุณมี นี่คือความแตกต่าง” ด้วยเหตุนี้ พลังของการถังแตกเป็นเรื่องเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์มากกว่าความมั่นใจ มันเกี่ยวกับความกล้าจะเหนี่ยวไก มากกว่าการเล่นอย่างปลอดภัย

ตามที่จอห์นกล่าวไว้ ผู้ประกอบการทุกคนควรทำตัวเหมือนฉลาม เขาใช้คำอุปมานี้เพราะว่าฉลามก็เหมือนกับพวกที่ยากจน หิว ฉลาด ว่องไว และคุ้นเคยกับการหาลู่ทาง ฉลามได้กลิ่นโอกาส เช่น หยดเลือดในน้ำจากระยะไกล จอห์นบอกว่าพวกเขาไม่ใช้พลังงานกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพราะพวกเขาอนุรักษ์มันไว้สำหรับความท้าทายที่สำคัญกว่า

    สำหรับจอห์น คำว่าฉลามยังเป็นคำย่อ ที่ย่อมาจากขั้นตอนสำคัญ สำหรับใครก็ตามที่ต้องการเพิ่มพลังของการถังแตกให้สูงสุดต้องปฏิบัติตามนี้ :

 1. กำหนดเป้าหมาย รู้ว่าคุณมีเป้าหมายอะไรและมองตามความเป็นจริง
 2. ทำการบ้านให้ดี ก่อนเริ่มต้น ให้ทำการวิเคราะห์ : สำรวจพื้นที่ของคุณ รู้จักคู่แข่งและผู้สนับสนุนของคุณ
 3. สิ่งที่คุณทำ หากต้องการประสบความสำเร็จ คุณต้องรักในสิ่งที่คุณทำ รักความคิดของคุณ ใช้ชีวิตตามนั้น จากนั้นคุณจะพบวิธีทำให้มันสำเร็จ
 4. จำไว้ว่าคุณคือแบรนด์ ธุรกิจของคุณขึ้นอยู่กับว่าคุณแสดงตัวตนอย่างไร สิ่งที่คุณนำเสนอต่อโลก และวิธีที่คุณโต้ตอบกับผู้ชม ”มันอยู่ที่คุณ.. แค่คุณ” จอห์นเน้นย้ำ
 5. เริ่มว่ายน้ำจริง อย่าหยุดก้าวไปข้างหน้า จงเป็นเหมือนฉลามจริงๆ ที่จะตายหากไม่ว่ายน้ำ และพร้อมที่จะโจมตีแม้ในขณะที่เหยื่อหลับอยู่
พลังแห่งความถังแตก

เนคไทของโม

นอกเหนือจากการเป็นผู้ก่อตั้ง FUBU แล้ว จอห์นยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะนักลงทุนในรายการเรียลลิตี้โชว์ ABC-TV Shark Tank ซึ่งเขาและนักลงทุนอีกสี่คนรับฟังการนำเสนอและข้อเสนอของผู้เข้าแข่งขันที่เป็นผู้ประกอบการ เขาบอกว่าการนำเสนอที่ดีที่สุดในการแสดงมาจากเด็กชายอายุ 11 ขวบชื่อโมเซียห์บริดเจส

Moziah หรือ โม เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์เนคไทหูกระต่ายที่เขาทำเองเป็นครั้งแรก โดยได้รับความช่วยเหลือจากแม่และคุณทวดของเขา ธุรกิจทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเพราะโมมองหาเสื้อผ้าที่มีสไตล์ในการสวมใส่ ตอนอายุเก้าขวบ เขาสวมชุดไปโบสถ์ไปโรงเรียนแล้ว เมื่อเขาต้องการซื้อเนคไทใหม่ สิ่งเดียวที่เขาหาได้ในเวลานั้นคือแบบสีพื้นซึ่งราคาแพงและแบบผูกสำเร็จรูป จากมุมมองของโมแล้ว พวกมันไม่น่ามองและน่าเบื่อสุดๆ

คุณยายของเขาเป็นผู้ผลักดันให้เขาเริ่มต้นเส้นทางของตัวเอง ในฐานะช่างเย็บผ้ามืออาชีพที่มีวัสดุและผ้าโปร่งๆ เธอเริ่มทำหูกระต่ายจากวัสดุที่โมเลือก ไม่นานโมก็เรียนรู้การเย็บผ้าเช่นกัน ทุกคืนเขาจะอุทิศเวลาเพื่อผูกหูกระต่ายชิ้นใหม่ๆที่จะสวมใส่ไปโรงเรียนหรือขายให้กับเพื่อนร่วมโรงเรียนที่ต้องการสวมใส่เสื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เหล่านี้ด้วย ”นี่คือที่มาของยอดขายครั้งแรกของโมซะส่วนใหญ่”John เขียน ”เขาเลื่อนขั้นที่โรงเรียนจนกระทั่งเด็กโตเริ่มเข้ามาสอบถาม ไปจนถึงวัยรุ่นในเมืองที่อยากจะดูดี” 

เมื่อโปรดิวเซอร์ของ The Steve Harvey Show ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับโมและเชิญเขาให้เข้าร่วมการแสดง จำนวนคำสั่งซื้อก็เพิ่มขึ้นส่งผลให้โมและแม่ของเขาจ้างผู้หญิงในท้องถิ่นสองคนมาช่วยตัดเย็บช่วย พวกเขายังพัฒนาเว็บไซต์เพื่อรองรับคำสั่งซื้อจากทั่วประเทศ เมื่อโมอายุ 10 ขวบ เขาแทบจะผูกขาดกับร้านค้าทั้งในและรอบๆ เมมฟิส ในขณะที่จอห์นกำลังเขียนหนังสือเล่มนี้ บริษัทของโมก็ทำยอดขายได้ 250,000 ดอลลาร์ภายในเวลาเพียงสี่ปี

ลองอ่านเพิ่มเติม: สรุปหนังสือ การเชื่อมต่อของสมองกับลำไส้ THE MIND-GUT CONNECTION

คัพเค้กของจีจี้

เช่นเดียวกับโม นี่คือเรื่องราวของ Gigi Butler ผู้ก่อตั้ง Gigi’s Cupcakes เธอรู้ตัวว่าเธอต้องการทำอะไรให้สำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แม้ว่าจีจี้จะไม่มีโอกาสได้เป็นซูเปอร์สตาร์เพลงคันทรี่ซึ่งเป็นความฝันแรกเริ่มของเธอ แต่เธอก็ทำงานอย่างหนักเสมอเพื่อสร้างอะไรๆในชีวิตของเธอ ตลอดช่วงมัธยมปลาย จีจี้ทำงานทำความสะอาดบ้านในช่วงระหว่างสัปดาห์และร้องเพลงในวงดนตรีในช่วงสุดสัปดาห์ หลังจากที่เธอเรียนจบ เธอก็ส่งต่อธุรกิจทำความสะอาดให้กับคนอื่น จ่ายหนี้ทั้งหมด และมุ่งหน้าไปแนชวิลล์พร้อมเงินสด 500 ดอลลาร์เพื่อสร้างอาชีพทางดนตรีของเธอ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเธออายุ 30 ปี จีจี้ก็รู้ตัวว่าเธอต้องยอมแพ้ในการเป็นนักร้อง เนื่องจากการทำงานหนักของเธอ ความฝันจึงสูญเสียความน่าหลงไหลในตอนแรกไป ความก้าวหน้าทางอาชีพอีกอย่างหนึ่งก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม ขณะที่เธอกำลังทำความสะอาดห้องน้ำของใครบางคนอยู่ พี่ชายของเธอโทรหาเธอเพื่อบอกว่าเขารอมากว่าสามชั่วโมงเพื่อลองชิมคัพเค้กจากร้านขนมในแมนฮัตตัน “ฉันกำลังกินคัพเค้กเรดเวลเวทอันหนึ่งอยู่” เขาบอกเธอ “แต่ไม่อร่อยเท่าที่คุณทำเลย” คุณควรเปิดร้านคัพเค้กในแนชวิลล์”

เมื่อวางสาย จีจี้คิดอยู่พักหนึ่งจึงตัดสินใจลองดู ท้ายที่สุดแล้ว การทำขนมอยู่ในสายเลือดของเธอ และต้องขอบคุณงานเสิร์ฟของเธอที่ Red Lobster เธอจึงได้รับการศึกษาในอุตสาหกรรมร้านอาหาร เธอทำการวิจัยตลาดและเรียนรู้ว่ามีโอกาสในตลาดเล็กๆ เช่น แนชวิลล์ สำหรับร้านเบเกอรี่ที่เธอวางแผนจะเปิด

พลังแห่งความถังแตกในเรื่องราวของเธอ? จอห์นกล่าวว่า ”จีจี้ไม่เห็น ‘อำนาจ’ ในสถานการณ์ของเธอเลย สิ่งที่เธอเห็นคือ ‘พังทลาย” หนึ่งวันก่อนเปิดร้านแรก เธอมีเงินเพียง 33 ดอลลาร์ ในบัญชีของเธอ อย่างไรก็ตาม เธอต้องจ่ายค่าเช่า 4,500 ดอลลาร์ ค่าอาหารและเครื่องใช้ 1,000 ดอลลาร์ และต้องการอีก 1,000 ดอลลาร์เพื่อเป็นเงินเดือนของพนักงานประจำทั้งสองคน โชคดีที่ในวันเปิดร้านมีคนต่อแถวรอซื้อขนมในร้านคัพเค้กของจีจี้ เพียงสามเดือนหลังจากนั้นจีจี้ก็ชำระหนี้ทั้งหมดของเธอและประหยัดเงินได้ 26,000 ดอลลาร์ และนั่นเป็นเพียงแปดเดือนหลังจากที่เธอได้รับโทรศัพท์จากพี่ชายของเธอ

บทเรียนที่สำคัญ ถังแตก

บทเรียนที่สำคัญ

แล้วเราสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้างจากเรื่องราวความสำเร็จเหล่านี้ จอห์นกล่าวว่าประเด็นที่ต้องจำไว้คือ: “ความยากจนจะทำให้คุณพังก็ต่อเมื่อคุณปล่อยให้ตัวเองอยู่กับมันได้” แต่ความยากจนก็สามารถทำให้คุณได้อะไรบางสิ่งกลับมาเช่นกัน…ถ้าคุณปล่อยมันไป” กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากการขาดเงินเป็นแรงผลักดันให้คุณลงมือทำและมีความคิดสร้างสรรค์ คุณอาจประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้อย่างเหลือเชื่อ (และด้านอื่น ๆ ในชีวิตของคุณด้วย) 

    นอกเหนือจากคะแนน SHARK แล้ว ยังมีหลักการอีกหลายประการที่คุณต้องจำไว้หากคุณต้องการใช้ประโยชน์จากพลังของความถังแตก :

 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 1 : สำรวจทรัพยากรที่คุณมีอยู่ และค้นหาวิธีที่จะใช้ประโยชน์จากทรัพยากรเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 2 : ในทุกสิ่งที่คุณทำ จงมุ่งมั่นเพื่อความถูกต้อง จอห์นบอกว่ายิ่งคุณแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตนและความซื่อสัตย์มากเท่าไร คุณก็จะยิ่งเชื่อมโยงกับคนอื่นๆ ที่ต้องการช่วยเหลือคุณในการบรรลุเป้าหมายมากขึ้นเท่านั้น
 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 3 : เรียนรู้วิธีใช้เวลา พลังงาน การกระทำ ค่าเสียโอกาส และเงินทุนให้เกิดประโยชน์สูงสุด เวลาเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่มีค่าที่สุดสำหรับคุณ ดังนั้นอย่าเสียมันไปโดยเปล่าประโยชน์
 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 4 : หนึ่งในเป้าหมายของคุณในฐานะผู้ประกอบการควรเป็นการอุดช่องโหว่ในตลาด พูดง่ายๆ ก็คือ หาวิธีทำอะไรให้ดีขึ้น เร็วขึ้น ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากกว่าใครๆ 
 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 5 : ใส่ความหลงใหลของคุณลงในสิ่งที่คุณทำ คุณต้องเชื่อมั่นในตัวเอง ในผลิตภัณฑ์ บริการ หรือธุรกิจของคุณ ถ้าคุณไม่ทำ คนอื่นก็จะไม่ทำ 
 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 6 : ใช้เวลาในการทำความเข้าใจและชื่นชมนักลงทุน ผู้จัดจำหน่าย ผู้ขาย ผู้ซื้อ หรือลูกค้า – ใครก็ตามที่คุณพบระหว่างทางสู่ความสำเร็จ ”ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม” จอห์นพูด ”แสดงให้เขาหรือเธอเห็นว่าคุณเข้าใจว่าสิ่งต่างๆ เป็นอย่างไรจากมุมมองของพวกเขา”
 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 7: สนับสนุนวิสัยทัศน์ของคุณด้วยตรรกะ ข้อมูล และเห็นภาพจริงเสมอ การคิดเพ้อฝันมักส่งผลเสียต่อคุณ
 • พลังแห่งการถังแตก หลักการที่ 8 : มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับผลลัพธ์ในอนาคต และเชื่อว่าความสำเร็จของคุณอยู่ในตัวคุณ รักษาเป้าหมายของคุณให้อยู่ในสายตา และปล่อยให้ความคิดเหล่านั้นขับเคลื่อนทุกการกระทำของคุณ

บทส่งท้าย

 ใน ”พลังแห่งการถังแตก” จอห์นแสดงให้เราเห็นว่าการด้อยโอกาสมักจะกลายเป็นข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณได้อย่างไร ดังนั้นอย่าปล่อยให้การขาดเงินมาทำลายคุณ ให้ใช้พลังของความคิดที่พังทลาย และตั้งใจที่จะใช้สถานการณ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะคุณมีโอกาสที่จะทำสิ่งที่น่าทึ่งให้สำเร็จ

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

  หากคุณชอบเรื่องราวความสำเร็จของโม ทำไมไม่ดูสารคดีสั้นที่อธิบายช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาบริษัท Mo’s Bows ของเขาล่ะ

อ้างอิงจาก

https://medium.com/@gg4ct8cr0/the-power-of-broke-review-turn-limitations-into-strengths-bd489c6baf4d

https://www.goodreads.com/book/show/25430691-the-power-of-broke

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo