สรุปหนังสือ การเชื่อมต่อของสมองกับลำไส้ The Mind-Gut Connection

Personal Development

”The Mind-Gut Connection” โดย Emeran Mayer เป็นการสำรวจทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิธีที่ระบบย่อยอาหารและระบบประสาทของเราสื่อสารกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Mayer มุ่งเน้นไปที่บทบาทของการสื่อสารนี้ในการรักษาสุขภาพของเราให้เหมาะสม และผลที่ตามมาที่เราอาจเจอกับอาการไม่สบายตัว ดังนั้น เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพลังของการเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและลำไส้!

แนวทางใหม่ในการจัดการกับโรค

การแพทย์แผนโบราณมองว่าร่างกายมนุษย์เป็นเครื่องจักรที่ซับซ้อน ซึ่งมีชิ้นส่วนอิสระจำนวนจำกัด มุมมองเชิงกลไกนี้วางรากฐานสำหรับแนวทางการรักษาส่วนใหญ่มานานหลายทศวรรษ ซึ่งช่วยให้แพทย์สามารถรักษาโรคได้เกือบทุกชนิดโดยการรักษาเฉพาะส่วนที่ติดเชื้อเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่ารูปแบบการรักษาโดยใช้โรคนี้ไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคที่แพร่หลายในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา เช่น ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า อาการลำไส้แปรปรวน หรือความผิดปกติของระบบประสาทเสื่อม เมเยอร์เชื่อว่าขั้นตอนแรกในการค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้และความท้าทายด้านสุขภาพอื่นๆ คือการละทิ้งแนวทางการรักษาแบบเดิมๆ และรับทราบบทบาทของการสื่อสารระหว่างลำไส้และสมองในการรักษาสุขภาพโดยรวมของเรา เขากล่าวว่า ”การเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและร่างกายนั้นยังห่างไกลจากตำนาน มันเป็นข้อเท็จจริงทางชีววิทยา และเป็นส่วนเชื่อมโยงที่สำคัญในการทำความเข้าใจเมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพร่างกายของเรา”

ระบบย่อยอาหารและระบบประสาทสื่อสารกันด้วยฮอร์โมนและโมเลกุล ใช้การส่งสัญญาณบอกการอักเสบที่ผลิตโดยลำไส้ส่งสัญญาณไปยังสมอง และฮอร์โมนที่ผลิตโดยสมองส่งสัญญาณลงไปยังเซลล์ต่างๆ ในลำไส้ เช่น กล้ามเนื้อเรียบ เส้นประสาท และ เซลล์ภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ 

ดังนั้นลำไส้ของเราจึงซับซ้อนกว่าที่เราเคยคิดไว้มาก และหน้าที่เพียงอย่างเดียวของลำไส้ไม่ได้เป็นเพียงการย่อยอาหารเท่านั้น ในความเป็นจริงการมีอยู่ของเซลล์พิเศษประเภทต่าง ๆ เป็นการยืนยันถึงคุณสมบัติอันหลากหลายของมัน คุณรู้ไหมว่าลำไส้ของคุณมีระบบประสาทของตัวเอง เรียกว่าระบบประสาทลำไส้ (ENS) – ประกอบด้วยเซลล์ประสาท 50 ถึง 100 ล้านเซลล์ ซึ่งมากเท่าในไขสันหลังของคุณ นอกเหนือจากเซลล์ประสาทแล้ว ลำไส้ของคุณยังมีเซลล์ภูมิคุ้มกันจำนวนมากที่ปกป้องเราจากแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตที่เรารับประทานเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจพร้อมกับอาหารและน้ำที่ปนเปื้อน ต่อไป ลำไส้จะเก็บเซโรโทนินและเซลล์ต่อมไร้ท่อของร่างกายไว้ 95% ซึ่งทำหน้าที่ปล่อยฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือด

 ในที่สุด ระบบย่อยอาหารของคุณก็เป็นที่อยู่ของแบคทีเรีย อาร์เคีย เชื้อรา และไวรัสต่างๆ (เรียกรวมกันว่าจุลินทรีย์ในลำไส้) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสื่อสารระหว่างสมองและลำไส้ 

อารมณ์ส่งผลต่อการย่อยอาหารอย่างไร

อารมณ์ส่งผลต่อการย่อยอาหารอย่างไร

    คุณเคยมวนท้องในช่วงที่มีความวิตกกังวลหรือไม่? บางทีมันอาจเกิดขึ้นกับคุณก่อนเกิดเหตุการณ์ตึงเครียด เช่น การสอบ การนำเสนอ หรือการประชุมทางธุรกิจที่สำคัญ เหตุผลที่ร่างกายของคุณตอบสนองในลักษณะนี้เนื่องมาจากการเชื่อมโยงระหว่างสมองและลำไส้ของคุณ ในความเป็นจริง เมื่อพูดถึงอารมณ์ เมเยอร์กล่าวว่าอาการต่างๆ เหล่านี้มีอยู่ในลำไส้ แม้ว่าโดยปกติเราจะไม่ทราบก็ตาม 

หากข้อเท็จจริงนี้เข้าใจยากไปหน่อย ให้ลองนึกถึงการแสดงออกทางสีหน้าต่างๆ ที่สอดคล้องกับอารมณ์ของผู้คน ตัวอย่างเช่น หากบุคคลหนึ่งโกรธ กล้ามเนื้อคอของพวกเขาจะเริ่มตึงขึ้นในขณะที่กรามแน่น ริมฝีปากกระชับ และขมวดคิ้ว เหตุผลที่คนอื่นมองเห็นความรู้สึกของใครบางคนก็เนื่องมาจากสัญญาณที่สมองของพวกเขาส่งไปยังกล้ามเนื้อของใบหน้าที่จะเคลื่อนไหว ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของพวกเขา

    กิจกรรมของวงจรสมองเหล่านี้ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของคุณด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณรู้สึกสิ้นหวัง ลำไส้ใหญ่จะหดตัวช้าลง หากคุณรู้สึกกังวลหรือหวาดกลัว สมองของคุณจะตอบสนองราวกับว่าคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่คุกคามถึงชีวิต และส่งสัญญาณไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้เพื่อกำจัดของเสียที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานที่จำเป็นสำหรับการแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยเหตุนี้ คุณอาจต้องเข้าห้องน้ำก่อนนำเสนองานใหญ่ สิ่งที่น่าสนใจคือ นักวิทยาศาสตร์เข้าใจปฏิกิริยาของลำไส้ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์เชิงลบ เช่น ความโกรธ ความโศกเศร้า และความกลัว ในขณะที่พวกเขาแทบไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับปฏิกิริยาของลำไส้ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์เชิงบวก เช่น ความรัก ความผูกพัน หรือความสุข

    เมเยอร์เคยมีผู้ป่วยชื่อบิลซึ่งป่วยเป็นโรคอาเจียนเรื้อรัง แม้จะได้พบผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารหลายคนซึ่งทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด แต่บิลก็ไม่ได้รับการรักษาอาการที่น่าเป็นห่วงของเขาอย่างเหมาะสมเป็นเวลาแปดปี จนกระทั่งเขาไปเยี่ยมเมเยอร์ อาการของเขาก็หายไปในที่สุด เมเยอร์สันนิษฐานว่าบิลมีระดับโมเลกุลที่เรียกว่า corticotropin-releasing factor (CRF) เพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้สมอง (และร่างกาย) เข้าสู่โหมดตอบสนองต่อความเครียด ด้วยเหตุนี้ เขาจึงสั่งจ่ายยาที่ช่วยสงบวงจรความเครียดซึ่งมากผิดปกติและความตื่นตัวมากเกินไปที่เกี่ยวข้องกับการปล่อย CRF มากเกินไป สามเดือนต่อมา อาการของบิลก็หายไป 

    ปฏิกิริยาของลำไส้ตามปกติต่อความกังวลและความเครียดในแต่ละวันจะไม่เป็นปัญหา อย่างไรก็ตาม ในกรณีของปฏิกิริยาลำไส้เรื้อรัง เราควรพิจารณาเสมอว่าตามคำพูดของเมเยอร์ ลำไส้ของเราเป็น ”ละครที่จะแสดงอารมณ์อันดราม่า” 

ลำไส้ของคุณสื่อสารกับสมองของคุณอย่างไร

ลำไส้ของคุณสื่อสารกับสมองของคุณอย่างไร

    จนถึงตอนนี้ คุณได้เรียนรู้แล้วว่าสมองสื่อสารกับลำไส้ของคุณอย่างไร แต่ถ้าการสื่อสารเกิดขึ้นในทิศทางตรงกันข้ามจากท้องไปสู่สมองล่ะ? ระบบย่อยอาหารของคุณส่งข้อความประเภทใดไปยังระบบประสาท?

    เมื่อคุณกิน สมองจะสร้างรสหวาน ขม เผ็ด เปรี้ยว หรืออร่อยเลิศ ขึ้นอยู่กับข้อความที่ผู้รับรสบนลิ้นและปากของคุณส่งไป นอกจากนี้ ตัวรับอีกชุดหนึ่งยังเชี่ยวชาญในการรับรู้ถึงคุณสมบัติของอาหาร เช่น ความกรุบกรอบของแครอท ความเนียนของโยเกิร์ต หรือเนื้อสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ของสปาเก็ตตี้สควอช การรวมกันของความรู้สึกเหล่านี้สร้างความรู้สึกของรสชาติ

เราสัมผัสได้ถึงความรู้สึกต่างๆ ของลำไส้ในแต่ละวัน แต่โดยทั่วไปเราจะรับรู้เฉพาะความรู้สึกที่ต้องการการตอบสนองเท่านั้น เช่น ความรู้สึกหิว ความอิ่ม หรือความรู้สึกแน่นในท้อง เซลล์ต่อมไร้ท่อภายในระบบย่อยอาหารของคุณมีหน้าที่บอกสมองของคุณว่าจะตอบสนองต่อความรู้สึกเหล่านี้อย่างไร ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณท้องว่าง เซลล์ต่อมไร้ท่อชนิดพิเศษจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน ซึ่งบอกให้สมองของคุณหิวและแสวงหาอาหาร ในทางกลับกัน เมื่อคุณอิ่มแล้ว เซลล์ที่อยู่ในลำไส้เล็กจะบอกสมองว่าถึงเวลาที่ต้องหยุดกินแล้ว

โดยทั่วไป สมองจะตรวจสอบสัญญาณจากลำไส้ของคุณและรวมสัญญาณเหล่านั้นเข้ากับสัญญาณที่มาจากส่วนอื่นๆ ของร่างกายเพื่อสร้างรายงานเกี่ยวกับสุขภาพและความเป็นอยู่โดยรวมของคุณ ระบบประสาทในลำไส้ของคุณมีหน้าที่รวบรวมข้อมูลเฉพาะ เช่น ความหนาแน่นของแคลอรี่ในอาหาร การมีอยู่ของเชื้อโรคที่อาจเป็นอันตราย หรือข้อมูลทางเคมีเกี่ยวกับอาหารที่เข้าสู่ระบบย่อยอาหารของคุณ ตามรายงานที่ระบบประสาทลำไส้ของคุณได้รับ จะสร้างปฏิกิริยาที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น เมื่อตรวจพบเชื้อโรคที่เป็นอันตราย เช่น แบคทีเรีย ไวรัส หรือสารพิษ มันจะส่งสัญญาณไปยังลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ให้ขับไล่สิ่งแปลกปลอม

ดังนั้น ทุกเสี้ยววินาทีของวัน ลำไส้ของคุณโดยใช้กลไกทางประสาทสัมผัสต่างๆ เพื่อแจ้งให้สมองของมันและสมองในหัวของคุณทราบเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในตัวคุณ

ลองอ่านเพิ่มเติม: สรุปหนังสือ 5 ก้าวพลิกกระดานธุรกิจ (YOUR NEXT FIVE MOVES: MASTER THE ART OF BUSINESS STRATEGY)

จุลินทรีย์ในลำไส้และอารมณ์

คุณคิดยังไง ถ้าคุณได้ยินว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ของคุณส่งผลต่ออารมณ์ ความคิด และจิตใจของคุณได้ เรามาฟังเรื่องราวที่ชี้ให้เห็นว่าจุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารของคุณมีบทบาทสำคัญในความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างจิตใจ สมอง และลำไส้

ในปี 2011 หญิงวัย 66 ปีชื่อลูซีมาที่คลินิกของเมเยอร์ เนื่องจากมีอาการตื่นตระหนกอย่างรุนแรงซึ่งเกิดขึ้นทุกๆ สองสัปดาห์เป็นเวลาสองปี เธอยังมีอาการทางเดินอาหาร รวมถึงอาการท้องผูกเล็กน้อยและไม่สบายท้อง ขณะที่เธอเริ่มทรมานจากอาการตื่นตระหนกหลังจากรับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการคัดจมูกและปวดศีรษะ เมเยอร์สันนิษฐานว่ายาปฏิชีวนะเหล่านี้สร้างความไม่สมดุลให้กับจุลินทรีย์ในลำไส้ของเธอ ยาปฏิชีวนะมักจะสร้างความไม่สมดุลในลำไส้ และผลข้างเคียงอาจรุนแรงสำหรับผู้ป่วยที่มีจุลินทรีย์มีความหลากหลายน้อยกว่า ซึ่งเป็นกรณีของลูซี ด้วยเหตุนี้ เมเยอร์จึงสนับสนุนให้เธอทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกเพื่อสร้างจุลินทรีย์ดั้งเดิมของเธอขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้เขายังสั่งจ่ายยาคลอโนพิน ซึ่งเป็นยาคล้ายวาเลี่ยม ในกรณีที่เกิดอาการตื่นตระหนกอย่างรุนแรง หลังจากผ่านไปหกเดือน อาการทางเดินอาหารของเธอก็ดีขึ้น และอาการตื่นตระหนกของเธอก็น้อยลง 

กรณีของลูซีชี้ให้เห็นว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างจุลินทรีย์ในลำไส้กับสภาวะทางอารมณ์ การศึกษาที่มีการทดลองกับหนูที่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะยังยืนยันถึงความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมที่คล้ายความวิตกกังวลกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากยาปฏิชีวนะในจุลินทรีย์ในลำไส้ แล้วจุลินทรีย์ในลำไส้อาจผลิตสารอะไรที่มีฤทธิ์ลดความวิตกกังวลได้? จุลินทรีย์บางชนิดผลิตสารสื่อประสาทกรดแกมมา-อะมิโนบิวทีริก หรือที่เรียกว่า GAMA ซึ่งเมื่อเกาะติดกับโปรตีน GABA ในสมอง จะทำให้จิตใจสงบลง ยาแก้วิตกกังวลหลายชนิด เช่น วาเลี่ยม ซาแน็กซ์ และคลอโนพิน ลดอาการวิตกกังวลโดยการเพิ่มปริมาณของ GABA

เนื่องจากผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้ามักมีอาการวิตกกังวล จุลินทรีย์จึงอาจมีบทบาทในการรักษาภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน การศึกษาในหนูทดลองแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียโปรไบโอติก Bifidobacterium infantis ช่วยลดภาวะซึมเศร้าและพฤติกรรมคล้ายความวิตกกังวลที่เกิดจากการทดลองได้มากเท่ากับยาแก้ซึมเศร้า Lexapro ที่ใช้กันทั่วไป

แม้ว่ากรณีทั้งหมดนี้ไม่ได้ให้หลักฐานเพียงพอว่าจุลินทรีย์โปรไบโอติกสามารถรักษาความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ แต่ก็ให้ความหวังว่าเราจะสามารถรักษาความผิดปกติทางจิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต

ดูแลสุขภาพของคุณโดยโฟกัสไปที่ไมโครไบโอมในลำไส้

ดูแลสุขภาพของคุณโดยโฟกัสไปที่ไมโครไบโอมในลำไส้

ความรู้เกี่ยวกับการสนทนาทางเคมีที่ซับซ้อนที่เกิดขึ้นระหว่างจุลินทรีย์ ลำไส้ และระบบประสาทสามารถช่วยให้เราตรวจพบสัญญาณเริ่มต้นของโรคบางชนิดได้ รวมถึงความผิดปกติของลำไส้ในสมองที่เข้าใจได้ไม่ดี เช่น ความผิดปกติของสเปกตรัมออทิสติก โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ และภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ยังสามารถทำให้รักษาสุขภาพของเราให้ดีที่สุดหรือปรับปรุงได้หากจำเป็น วิธีหนึ่งที่ทำได้คือปรับเปลี่ยนคุณสมบัติทั่วไปของชุมชนจุลินทรีย์เพื่อประโยชน์ของเรา เราจะทำเช่นนี้ได้อย่างไร? เมเยอร์เสนอให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้ :

  1. กินอาหารธรรมชาติและออร์แกนิกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความหลากหลาย ความคงที่ และการผลิตจุลินทรีย์ในลำไส้ของคุณ ให้หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายและสารปรุงแต่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
  2. ลดไขมันสัตว์ ไขมันสัตว์ทุกชนิด ในอาหารอเมริกาเหนือมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มรอบเอวและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก การบริโภคไขมันสัตว์ในปริมาณมากก็ไม่ดีต่อสุขภาพสมองของคุณเช่นกัน
  3. เพิ่มความหลากหลายของจุลินทรีย์ของคุณ เพื่อให้จุลินทรีย์ของคุณมีความหลากหลาย ให้กินอาหารที่มีพรีไบโอติกหลายชนิดในรูปของเส้นใยพืชต่างๆ นอกจากนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแบบสุดโต่งที่จำกัดความหลากหลายของอาหารตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารที่ทำจากพืช
  4. หลีกเลี่ยงอาหารที่ผลิตในปริมาณมากและอาหารแปรรูป อย่ากินอาหารที่มีสารปรุงแต่งสูงที่อาจเป็นอันตรายต่อสมอง เช่น สารให้ความหวานเทียม อิมัลซิไฟเออร์ น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตส และอื่นๆ
  5. กินอาหารหมักดองและโปรไบโอติกรวม อาหารหมักตามธรรมชาติและไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ในอาหารของคุณ เช่น กิมจิ กะหล่ำปลีดอง คอมบูชา มิโซะ และผลิตภัณฑ์นมหมักต่างๆ
  6. ลดปริมาณอาหารลง โปรดจำไว้ว่าให้รับประทานอาหารในปริมาณที่สอดคล้องกับความต้องการในการเผาผลาญของคุณ
  7. การอดอาหารช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ได้อย่างรวดเร็ว การอดอาหารเป็นระยะจะเป็นประโยชน์ต่อลำไส้ของคุณ เนื่องจากช่วยกำจัดสารที่เป็นอันตรายและเป็นพิษ
  8. อย่ากินเมื่อคุณเครียด โกรธ หรือเศร้าสภาวะทางอารมณ์ที่เป็นลบจะทำให้ลำไส้ของคุณทำงานมากขึ้น กระตุ้นการปล่อยฮอร์โมนความเครียด และลดแบคทีเรียที่จำเป็นในไมโครไบโอต้า
  9. ทานอาหารกับคนที่คุณรัก แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แต่เราก็สามารถสรุปได้ว่าความสุข ความยินดี และความรู้สึกผูกพันนั้นมีประโยชน์ต่อแกนลำไส้ จุลินทรีย์ และสมองของคุณ ดังนั้นขอให้มีความสุขกับมื้ออาหารกับคนที่คุณรักให้มากที่สุด

บทส่งท้าย

ใน ”The Mind-Gut Connection” เมเยอร์เผยให้เห็นจักรวาลที่ซับซ้อนภายในร่างกายของเรา ทำให้เรามองโลก ตัวเรา และสุขภาพของเราแตกต่างออกไป หวังว่าความตระหนักรู้ใหม่นี้จะทำให้เรามุ่งสู่การมีสุขภาพที่ดีโดยการสร้างและรักษาสมดุลภายในช่องทางการสื่อสารระหว่างลำไส้และสมองของเรา 

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

 ในช่วงเวลาของความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า จำข้อมูลของเมเยอร์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกกับจุลินทรีย์ในลำไส้ และลองปรับอารมณ์ของคุณด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติก

อ้างอิงจาก

https://www.harpercollins.com/products/the-mind-gut-connection-emeran-mayer?variant=32206915272738

https://www.blinkist.com/en/books/the-mind-gut-connection-en

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo