สรุปหนังสือ What You Do Is Who You Are สิ่งที่คุณทำคือสิ่งที่คุณเป็น

Leadership

เมื่อผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการ Ben Horowitz ก่อตั้งบริษัท LoudCloud แห่งแรก ผู้นำในอุตสาหกรรมเกือบทุกคนที่เขาไปขอคำแนะนำบอกเขาว่าไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าวัฒนธรรมทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาถามผู้นำเหล่านี้ว่าวัฒนธรรมที่แท้จริงคืออะไร และเขาจะส่งผลต่อเขาอย่างไร ไม่มีใครเสนออะไรมากไปกว่าคำตอบที่คลุมเครือ ดังนั้น Horowitz ใช้เวลาสองทศวรรษในชีวิตของเขาในการอ่าน ทดลอง และพยายามค้นหาคำตอบที่ดีกว่าและครอบคลุมมากกว่า “วัฒนธรรมคือค่านิยมองค์กร” หรือ “วัฒนธรรมคือบุคลิกภาพของ CEO” 

“สิ่งที่คุณทำคือสิ่งที่คุณเป็น” ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2019 เป็นผลมาจากประสบการณ์หลายปีและการค้นคว้าวิจัยที่มีจุดมุ่งหมาย หนังสือเล่มนี้เป็นการผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์และทฤษฎีธุรกิจอย่างแปลกประหลาด โดยมีเนื้อหาครอบคลุมโมเดลความเป็นผู้นำและการสร้างวัฒนธรรมจากอดีตสี่แบบ และเชื่อมโยงโมเดลเหล่านี้กับกรณีศึกษาสมัยใหม่ เพื่อตอบคำถามพื้นฐาน เช่น “เราเป็นใคร” และ “เราควรปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างไร” เตรียมพร้อมที่จะฟังคำตอบที่น่าประหลาดใจ แต่ที่สำคัญกว่านั้น เตรียมพร้อมที่จะค้นพบว่าอะไรทำให้วัฒนธรรมใช้งานได้ และจะสร้างวัฒนธรรมที่ถูกต้องได้อย่างไร!

Robert Noyce และกำเนิดของ Silicon Valley

หลายทศวรรษที่แล้ว ในเรื่องราวของ Esquire ที่มีชื่อว่า “The Tinkerings of Robert Noyce” นักข่าวชาวอเมริกัน Tom Wolfe ตำหนิบริษัทอเมริกันสมัยใหม่ที่นำแนวทางศักดินามาใช้กับองค์กรโดยไม่ได้ตั้งใจ “มีกษัตริย์และขุนนาง และมีข้าราชบริพาร ทหาร ประชาชน และข้ารับใช้” เขาเขียน โดยคำนึงถึงบริษัทชายฝั่งตะวันออกหลายแห่งเป็นหลัก หนึ่งในนั้นคือ Fairchild Camera ซึ่งตั้งอยู่ในนครนิวยอร์ก ซึ่งเจ้าของ Sherman Fairchild อาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์ที่ทำจากแก้วและหินอ่อนในแมนฮัตตัน ในขณะที่คนงานของเขาพยายามหาเงินเลี้ยงชีพให้รอดไปแต่ละวัน 

Robert Noyce ชายเจ้าของชื่อเรื่อง Wolfe เป็นผู้ดูแลแผนก Fairchild Camera ชื่อ Fairchild Semiconductor Noyce ไม่เชื่อเรื่องลำดับชั้นแบบดั้งเดิม โดยมักจะเลือกความรู้ความชำนาญของชนชั้นสูงและข้ารับใช้ (ซึ่งก็คือวิศวกรส่วนตัวของเขา) มากกว่าความเย่อหยิ่งของกษัตริย์และขุนนางที่ยืนบนงาช้าง ซึ่งก็คือ ผู้จัดการและผู้บริหารของบริษัท ดังนั้น เขาได้เปลี่ยน Fairchild Semiconductor จากสถานที่ทำงานชายฝั่งตะวันออกที่ล้าสมัยไปทีละน้อย มาเป็นแบบจำลององค์กรสำหรับยุคที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ วัฒนธรรมที่เขาก่อตั้งคือวัฒนธรรมแห่งความเป็นอิสระและการเสริมพลัง ทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบ และไม่มีใครได้รับสิทธิพิเศษ ไม่มีทั้งผู้จัดการหรือชุดสูท และอาคารของบริษัทในซานโฮเซก็เป็นเพียงโกดังเล็กๆเท่านั้น นอกจากนี้ ที่จอดรถที่ดีที่สุดไม่ได้ถูกสงวนไว้สำหรับชนชั้นสูงเท่านั้น แต่สำหรับผู้ที่เข้างานก่อน สิ่งสำคัญที่สุดคือ หากวิศวกรมีความคิดที่เขาคิดว่าคุ้มค่าที่จะทำ เขาจะได้รับอนุญาตให้ทำงานนั้นตลอดทั้งปีก่อนที่ใครก็ตามจะเริ่มสอบถามเกี่ยวกับผลลัพธ์

ในปี 1968 Noyce แยกตัวจาก Fairchild Semiconductor และร่วมกับ Gordon Moore และ Andy Grove ได้ก่อตั้งบริษัทใหม่ : Intel Corporation ที่นั่น เขาได้ยกระดับแนวคิดด้านความเท่าเทียมของเขาขึ้นไปอีกระดับ โดยขจัดพ่อค้าคนกลางและรองประธาน และให้วิศวกรของเขามีอิสระอย่างแท้จริงและมีตัวเลือกหุ้นมากมาย ด้วยการทำให้แน่ใจว่าทุกคนมีความเป็นเจ้าของในบริษัท Noyce ได้เปิดตัววิธีการใหม่และดีกว่าในการทำธุรกิจ

ต้องขอบคุณ Noyce ที่ทำให้แนวคิดที่ก้าวหน้าเริ่มมีความสำคัญมากกว่าความกลัวว่าจะล้มเหลว บรรยากาศของนวัตกรรมและความเป็นอิสระนี้เป็นแรงบันดาลใจให้พนักงานหลายคนของเขากล้าเสี่ยงไปสู่ขอบเขตและโอกาสใหม่ๆ และอีกสองสามคนก็ก่อตั้งบริษัทของตนเองโดยนำวัฒนธรรมของ Intel ติดตัวไปด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะกล่าวว่า Noyce ได้สร้างวัฒนธรรมการเป็นผู้ประกอบการแห่งศตวรรษที่ 21 โดยไม่ได้ตั้งใจ วัฒนธรรมของซิลิคอนแวลลีย์

วัฒนธรรมและการปฏิวัติ

วัฒนธรรมและการปฏิวัติ

เราสามารถเรียนรู้ได้มากมายเกี่ยวกับวัฒนธรรมจาก Noyce และ Intel แต่  Horowitz เชื่อว่า เราสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมจากนักรบและนายพลหลายคนในอดีต เช่น Toussaint Louverture ซามูไร เจงกีสข่าน และ Shaka Senghor ไม่ใช่เพียงเพราะพวกเขาเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของคนหลายประเภทเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะบริษัทมีความคล้ายคลึงกับกองทัพมากตรงที่พวกเขาก็สามารถเข้าใจได้ว่าเป็น “องค์กรขนาดใหญ่ที่รุ่งเรืองหรือล่มสลายเพราะพฤติกรรมในแต่ละวันของมนุษย์” แต่ให้เราเจาะลึกลงไปอีกหน่อย โดยเริ่มจาก Toussaint Louverture ผู้นำการปฏิวัติทาสที่ประสบความสำเร็จเพียงกลุ่มเดียวในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และบิดาแห่งรัฐเฮติสมัยใหม่สำหรับทุกเจตนาและทุกจุดประสงค์

ประวัติโดยย่อสำหรับผู้ที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเขา Louverture เกิดมาเป็นทาสในอาณานิคม Saint-Domingue ของฝรั่งเศสในปี 1743 และเริ่มอาชีพทหารหลังจากเป็นอิสระได้ไม่นาน ในปี พ.ศ. 2334 เขาได้กลายเป็นผู้นำกลุ่มกบฏทาสบนเกาะ ประการแรก เขาต่อสู้กับชาวสเปนต่อสู้กับฝรั่งเศส และหลังจากที่รัฐบาลพรรครีพับลิกันในฝรั่งเศสยกเลิกนทาส โดยที่ฝรั่งเศสต่อสู้กับอังกฤษ ในที่สุด เขาก็ต่อต้านความปรารถนาของนโปเลียน โบนาปาร์ตเองที่ต้องการเอกราชของชาวเฮติ เขาได้ควบคุมทั่วทั้งเกาะอย่างค่อยเป็นค่อยไป และในปี 1801 ก็ตั้งชื่อตัวเองว่า Govern-General for Life แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตในเรือนจำฝรั่งเศสก่อนการปฏิวัติเฮติระยะสุดท้าย ความสำเร็จของเขาได้ปูทางไปสู่ชัยชนะครั้งสุดท้ายของกองทัพ ซึ่งจุดสุดยอดคือการสถาปนารัฐอธิปไตยของเฮติในวันแรกของปี ค.ศ. 1804

กลยุทธ์เจ็ดประการของ Toussaint Louverture

กลยุทธ์เจ็ดประการของ Toussaint Louverture

แต่ Louverture ประสบความสำเร็จได้อย่างไร? เขาจัดโปรแกรมวัฒนธรรมทาสใหม่ในลักษณะที่ทำให้เขาเป็นผู้นำและผู้นำที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร? Horowitz เชื่อว่าทั้งหมดมาจากกลยุทธ์สำคัญ 7 ประการที่ Louverture ใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมทาสชาวเฮติ เขายังเชื่อว่าคุณสามารถใช้แต่ละรายการเพื่อเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมขององค์กรของคุณเองได้ ไม่ว่าจะเป็น:

  1. เก็บสิ่งที่ได้ผล ต่างจากที่พูดไว้อย่าง Vladimir Ilyich Lenin ตรงที่ Louverture รู้ว่าผู้คนไม่สามารถซึมซับระบบใหม่ทั้งหมดได้อย่างง่ายดายในคราวเดียว ดังนั้นเขาจึงรักษาจุดแข็งที่มีอยู่เดิมหลายประการไว้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม Steve Jobs ทำแบบเดียวกันเป๊ะๆ เมื่อเขากลับมาบริหาร Apple ในปี 1997 ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงประสบความสำเร็จมากกว่า Gil Amelio ผู้ก่อตั้งคนก่อน ซึ่งต้องการกำจัดวัฒนธรรมเก่าของ Apple โดยสิ้นเชิง
  2. สร้างกฎเกณฑ์ที่แตกต่างออกไป สิ่งที่ทุกคนต้องประหลาดใจคือสิ่งแรกๆ ที่ Louverture ทำคือห้ามเจ้าหน้าที่ที่แต่งงานแล้วไม่ให้มีนางสนม เหตุผลคือ? เพื่อรักษาความเชื่อมั่น โดยเริ่มที่รากฐาน กฎที่น่าตกตะลึงก็ใช้ได้ผลอย่างไม่มีที่ติสำหรับ Amazon เช่นกัน โดยที่ค่านิยม เช่น ความประหยัดและนวัตกรรมฝังอยู่ในคำสั่ง เช่น “สำเร็จมากขึ้นโดยใช้น้อยลง” และ “ไม่มีการนำเสนอ PowerPoint ในการประชุม”
  3. แต่งตัวให้ดีเพื่อความสำเร็จ ลูแวร์ตูร์ยืนกรานว่าทหารของเขาทุกคนสวมเครื่องแบบทหารที่ประณีตที่สุด เขารู้ว่าการแต่งกายสามารถเปลี่ยนทั้งพฤติกรรมและวัฒนธรรมได้ Mary Barra รู้เรื่องนี้เช่นกัน ดังนั้นกฎข้อแรกของเธอหลังจากเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ General Motors ในปี 2014 ก็คือ “การแต่งกายให้เหมาะสม”
  4. สะสมความเป็นผู้นำจากภายนอก แทนที่จะประหารชีวิตเจ้าหน้าที่กษัตริย์ฝรั่งเศสที่ถูกจับหรือละทิ้ง ลูแวร์ตูร์ได้มอบตำแหน่งปกครองในกองทัพให้พวกเขา พวกเขาเรียนรู้จากเขา และเขาก็เรียนรู้จากพวกเขา บทเรียน? ดึงความเป็นผู้นำจากวัฒนธรรมที่คุณต้องการฝึกฝน
  5. ตัดสินใจที่แสดงให้เห็นถึงลำดับความสำคัญทางวัฒนธรรม เมื่อทาสได้รับการควบคุมจากเฮติ ทหารของ Louverture จำนวนมากต้องการแก้แค้นเจ้าของสวน แต่ลูแวร์ตูร์กลับปล่อยให้เจ้าของรักษาที่ดินของตน ขณะเดียวกันก็ยืนกรานว่าพวกเขาเริ่มจ่ายเงินให้คนงานหนึ่งในสี่ของกำไร ด้วยการกระทำนั้น เขาแสดงให้เห็นว่าการปฏิวัติไม่ได้เกี่ยวกับการแก้แค้น แต่เกี่ยวกับความอยู่ดีมีสุขทางเศรษฐกิจของทั้งอาณานิคม 
  6. เดินพูดคุย ลูแวร์ตูร์เป็นศูนย์รวมของมาตรฐานอันสูงส่งของเขาเอง เขานำทั้งคำพูดและตัวอย่าง จบลงด้วยการได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 17 ครั้งระหว่างอาชีพทหาร “เพื่อให้วัฒนธรรมยังคงอยู่ได้” ฮอโรวิทซ์เขียน “มันจะต้องสะท้อนถึงคุณค่าที่แท้จริงของผู้นำ ไม่ใช่แค่ค่านิยมที่เขาคิดว่าฟังดูสร้างแรงบันดาลใจเท่านั้น เพราะผู้นำสร้างวัฒนธรรมจากการกระทำของเขาเป็นหลัก”
  7. แสดงหลักจริยธรรมให้ชัดเจน ผู้นำมักจะชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมายและวัตถุประสงค์ แต่เงียบในเรื่องต่างๆ เช่น ความเป็นเจ้าของและความรับผิดชอบ คุณไม่สามารถคาดหวังให้ใครก็ตามปฏิบัติตามกฎที่ไม่ได้เขียนไว้ ลูเวอร์ตูร์รู้เรื่องนี้ ดังนั้น “เขาจึงเน้นย้ำคำสั่งของเขาด้วยการบังคับใช้อย่างเข้มงวด” ในปี 1801 ทุกอย่างก็ประสบผลสำเร็จ

ลองเพิ่มเติม: สรุปหนังสือ SELL OR BE SOLD ขายให้ได้ ขายให้โดน

ความตาย คุณธรรม และซามูไร

ซามูไร ซึ่งเป็นชนชั้นนักรบของญี่ปุ่นโบราณ ปกครองประเทศมาเป็นเวลาเจ็ดศตวรรษ และได้กำหนดรูปแบบที่เราถือว่าเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นในปัจจุบัน สิ่งที่ทำให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายนี้ได้โดยแทบไม่ต้องยุ่งยากเลยคือบูชิโด “วิถีแห่งนักรบ” หลักศีลธรรมอันเป็นตำนานของพวกเขา แต่หมายถึงอะไร? อะไรทำให้บูชิโดมีประสิทธิภาพมาก? คุณธรรมทางวัฒนธรรมชุดใดที่เสริมพลังให้กับซามูไรมายาวนานขนาดนี้? และพวกเขาจัดการเปลี่ยนคุณธรรมเหล่านี้ให้เป็นการปฏิบัติได้อย่างไร?

นั่นคือประเด็นทั้งหมด พวกเขาไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนคุณธรรมให้เป็นการกระทำ เพราะไม่เหมือนกับหลักศีลธรรมอื่นๆ บูชิโดไม่เคยถูกกำหนดให้เป็นชุดของหลักการ แต่เป็นชุดของการปฏิบัติ ซามูไรเข้าใจถึงความแตกต่างที่ซีอีโอยุคใหม่หลายคนไม่เคยเข้าใจ ในขณะที่ “คุณค่า” เป็นเพียงสิ่งที่คุณเชื่อ “คุณธรรม” คือสิ่งที่คุณทำ และการทำคือสิ่งที่สำคัญจริงๆ

กฎเกณฑ์ของซามูไรที่สำคัญที่สุด ตามที่ “Bushido Shoshinshu” หนึ่งในภูมิปัญญาซามูไรที่มีชื่อเสียงที่สุด กล่าวไว้นั้นน่าตกตะลึงมากกว่ากฎใดๆ ของ Louverture หรือ Amazon ที่เคยคิดไว้: “จงคำนึงถึงความตายอยู่เสมอ ” จากจุดเริ่มต้น กฎอันน่ากลัวนี้เป็นรากฐานของวัฒนธรรมนักรบทั้งหมดในญี่ปุ่นโบราณ มันควรเป็นธุรกิจสมัยใหม่ทั้งหมด Horowitz กล่าว

“การใคร่ครวญถึงความล่มสลายของบริษัทของคุณ” เขาเขียน “จะช่วยให้คุณสร้างวัฒนธรรมของคุณได้อย่างถูกต้อง” ซามูไรดูแลตัวเองอย่างขยันขันแข็งทุกวัน เพราะกลัวว่ามันจะเป็นครั้งสุดท้าย “หากถูกสังหารด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่เรียบร้อย” รหัสของพวกเขาระบุไว้ “นักรบจะถูกศัตรูเยาะเย้ยว่าเป็นมลทิน” เช่นเดียวกับบริษัทต่างๆ : หากพรุ่งนี้บริษัทของคุณล้มละลาย นั่นจะทำให้พนักงานและลูกค้าของคุณไม่มีความสุขหรือไม่? หากคำตอบคือ “ไม่” คุณก็ควรปรับปรุงวัฒนธรรมของบริษัทของคุณ “สิ่งที่ยึดเหนี่ยววัฒนธรรมของบริษัท ก็คืองานนั้นจะต้องมีความหมายเพื่อตัวมันเอง”

ซามูไรค้นพบความหมายในคุณธรรมแปดประการ ได้แก่ ความยุติธรรม ความกล้าหาญ เกียรติยศ ความภักดี ความเมตตากรุณา ความสุภาพ การควบคุมตนเอง และความจริงใจ แทนที่จะแค่เขียน พวกเขาให้คำจำกัดความอย่างรอบคอบแล้วเสริมแต่ละรายการผ่าน “ชุดหลักการ แนวปฏิบัติ และเรื่องราว” ทั้งสามสิ่งนี้คือสิ่งที่ทำให้วัฒนธรรมคงอยู่ หากไม่มีเรื่องเล่า การกระทำก็ไร้ความหมาย และหากไม่มีการกระทำ หลักการก็เป็นเพียงรายการที่ถูกปักหมุดไว้บนกระดานข่าวเพื่อเตือนทุกคนไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาควรทำ แต่เป็นสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตส่วนตัวและอาชีพการงานของพวกเขา

ความตาย คุณธรรม และซามูไร

นักรบไร้สังกัด

เจมส์ ไวท์ ชายที่รู้จักกันในชื่อชากา เซงกอร์ หนีออกจากบ้านที่ถูกทารุณกรรมเมื่ออายุ 14 ปี และพัวพันกับโลกแห่งการค้ายาเสพติดอย่างรวดเร็ว ในฤดูร้อนปี 2534 เมื่ออายุ 19 ปี เขายิงชายคนหนึ่งเสียชีวิต ซึ่งเขาถูกตัดสินจำคุก 17 ปีในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา เขาลงเอยด้วยการรับโทษมากกว่านั้นอีกสองปี กล่าวอีกนัยหนึ่ง เมื่อถึงเวลาที่เขาออกจากคุกในปี 2552 เขาใช้เวลาครึ่งหนึ่งของชีวิตอยู่หลังลูกกรง ปัจจุบันเขาเป็นผู้ประกอบการ นักเขียนขายดี และเป็นผู้นำในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญา มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ในขณะที่ถูกจองจำ Senghor ก็กลายเป็นสมาชิกของหนึ่งในห้าแก๊งที่คุมขัง: Melanic Islamic Palace of the Rising Sun หรือเรียกง่ายๆ ว่า Melanics “มีปรัชญา มีระเบียบวินัยสูง และดุร้ายเมื่อจำเป็น Senghor ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของแก๊งอย่างรวดเร็ว โดยมีสมาชิกคนอื่นๆ ที่ถูกชักจูงเป็นพิเศษจากรูปแบบการปกครองที่มีคุณธรรมของเขา ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญของความสามัคคีของกลุ่มและเป็นผู้นำ ในความเป็นจริง นั่นคือวิธีที่เขาได้รับความสนใจจากแก๊งค์เป็นครั้งแรก: เขาท้าทายพฤติกรรมของผู้นำคนก่อน ๆ โดยชี้ให้เห็นว่ามันขัดต่อหลักปฏิบัติที่พวกเขาตั้งไว้สำหรับสมาชิกคนอื่น ๆ

แต่เซงกอร์ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น เมื่อเขากลายเป็นผู้นำของกลุ่มเมลานิก เขาก็เริ่มเปลี่ยนกลุ่มจากกลุ่มหัวรุนแรงไปเป็นชุมชนที่มีการจัดการอย่างดีซึ่งประกอบด้วยบุคคลที่กลับเนื้อกลับตัวและไถ่บาป เขาให้พวกเขากินออกกำลังกายและเรียนด้วยกัน และพระองค์ทรงให้พวกเขาถามคำถามทุกประเภท ต่อหน้า Senghor ชาวเมลานิกส่วนใหญ่รู้สึกว่าพวกเขารู้คำตอบของทุกสิ่ง และคำตอบก็คือความก้าวร้าวอยู่เสมอ โดยมี Senghor เป็นผู้ถือหางเสือเรือ 

“แล้ว Shaka Senghor คือใคร? เขาเป็นผู้นำแก๊งอาชญากรและนักโทษผู้โหดเหี้ยม หรือเป็นนักเขียนหนังสือขายดี ผู้นำในการปฏิรูปเรือนจำ และเป็นผู้มีส่วนทำให้สังคมดีขึ้นหรือไม่? เห็นได้ชัดว่าเขาสามารถเป็นทั้งสองอย่างได้ นั่นคือพลังของวัฒนธรรม หากคุณต้องการเปลี่ยนตัวตนของคุณ คุณต้องเปลี่ยนวัฒนธรรมที่คุณเป็น โชคดีสำหรับโลกที่เขาทำ สิ่งที่เขาทำคือสิ่งที่เขาเป็น”

เจงกีสข่าน ปรมาจารย์ด้านการไม่แบ่งแยก

เป็นเวลาหลายศตวรรษ เจงกีสข่านได้รับการถ่ายทอดโดยนักเขียนชาวยุโรปว่าเป็นสัตว์เดรัจฉานผู้ป่าเถื่อน ผู้พิชิตคนป่าเถื่อนผู้โหดเหี้ยม ซึ่งกองทหารของเขาได้ปล้นสะดมและทำลายเมืองหลายพันแห่ง ในขณะที่ข่มขืนและสังหารผู้บริสุทธิ์นับแสนคน อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง เจงกีสข่านเป็น “ผู้นำทางทหารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในประวัติศาสตร์” ไม่เพียงเพราะเขาสามารถยึดครองดินแดนได้มากเป็นสองเท่าของคนอื่นๆ แต่ยังเป็นเพราะเขาทำด้วยวิธีที่สร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมอีกด้วย

ไม่นานหลังจากการสิ้นพระชนม์ของเขาในปี 1227 ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น เป็นเพียงฝูงชนเผ่ามองโกลที่มีความหลากหลายและเป็นคู่แข่งกันซึ่งมักจะต่อสู้กันเอง เจงกีสข่านประสบความสำเร็จในการรวมพวกเขาเป็นหนึ่งเดียวกันโดยตั้งเป้าหมายร่วมกัน : ศัตรูภายนอกที่ไม่มีที่สิ้นสุด อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ดังกล่าวใช้ได้ผลดีกับนายพลหลายพันนายที่อยู่ตรงหน้าเขา และไม่ใช่กลยุทธ์ที่ทำให้ข่านผู้ยิ่งใหญ่คนแรกแห่งมองโกเลียเป็นผู้นำทางทหารที่มีประสิทธิผลเช่นนี้ สิ่งที่ทำให้เขายิ่งใหญ่คือสไตล์การบริหารจัดการของเขา 

คุณเห็นไหมว่าเจงกีสข่านให้ความสำคัญกับความภักดีมากจนเขาประหารผู้ทรยศจามูคาคู่แข่งของเขา นอกจากนี้เขายังให้คุณค่ากับระบบคุณธรรม ดังนั้นเขาจึงแบนตำแหน่งที่สืบทอดมา และทำให้มันง่ายสำหรับทุกคนที่มีทักษะเพียงพอที่จะก้าวขึ้นสู่อันดับ ในฐานะผู้นำเพียงไม่กี่คนก่อนหน้าเขา เขารับประกันเสรีภาพในการนับถือศาสนาภายในอาณาจักรของจักรวรรดิมองโกล โดยปกป้องสิทธิของชาวมุสลิม ชาวพุทธ คริสเตียน และชาวฮินดู นอกจากนี้เขายังห้ามการฆ่าคนศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์ มุลลอฮ์ หรือหมอผี

เขายังสนับสนุนการแต่งงานระหว่างชนเผ่าอีกด้วย เขาได้ก้าวไปอีกขั้นในเรื่องนี้เช่นกัน โดยแสดงความเมตตาต่อบุคคลที่มีความสามารถจากชนเผ่าที่พ่ายแพ้ เช่น ชาวอุยกูร์ ซึ่งมักจะส่งคนงานที่มีทักษะจำนวนมาก เช่น ผู้พิพากษา นายพล อาลักษณ์ คนเก็บภาษี ไปทั่วจักรวรรดิเพื่อให้ประเทศของเขามี “อุดมการณ์และจิตวิญญาณ” ความชอบธรรม” เจงกีสข่านสร้างความสม่ำเสมอทั่วทั้งทวีปด้วยการรวมระบบคุณธรรมเข้าด้วยกัน และด้วยเหตุนี้ จึงได้ใช้ประโยชน์จากความหลากหลายให้เกิดประโยชน์สูงสุด บริษัทสมัยใหม่มีหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้จากเขา

สรุปสุดท้าย

ในคำนำของ “สิ่งที่คุณทำคือสิ่งที่คุณเป็น” นักวิจารณ์วรรณกรรมชาวอเมริกันและปัญญาชนสาธารณะ เฮนรี หลุยส์ เกตส์ จูเนียร์ กล่าวถึงหนังสือเล่มนี้ว่าเป็น “หนังสือที่น่าสนใจที่จุดบรรจบกันของการศึกษาด้านธุรกิจ ความเป็นผู้นำ และวัฒนธรรม” และยิ่งกว่านั้นอีก อย่างเร่าร้อนในฐานะ “ผลงานคลาสสิกในทันทีที่มีศักยภาพในการกำหนดนิยามใหม่ของ ‘สิ่งที่เราทำ’ และด้วยเหตุนี้ ‘เราคือใคร’”

แม้แต่คนที่อาจไม่เห็นด้วยกับคำอธิบายนี้ก็ยังจำหนังสือของ Horowitz มาเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำความเข้าใจวัฒนธรรมทางธุรกิจ แน่นอนว่า “มีเอกลักษณ์” ไม่ได้แปลว่า “ดี” เสมอไป แต่ในกรณีนี้ – และอย่างน้อยในความเห็นของเรา – มันหมายถึงบางสิ่งที่ดีกว่า: “ยอดเยี่ยม”

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

คุณเป็นใครไม่ใช่ทั้งคุณค่าที่คุณระบุไว้บนผนังสำนักงานของคุณหรือคุณค่าที่คุณเชื่อจริงๆ คุณเป็นใครเป็นเพียงสิ่งที่คุณทำ

อ้างอิงจาก

https://www.linkedin.com/pulse/company-culture-actions-speak-louder-than-words-craig-bryant

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo