สรุปหนังสือ Financial Freedom เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน

Money

การมีเงิน 1,000,000 ดอลลาร์ในธนาคารและสามารถเกษียณอายุได้เมื่ออายุ 30 ดูเหมือนความฝันใช่ไหม?  Grant Sabatier ทําให้มันเป็นจริงและแบ่งปันวิธีการทําใน “เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน” เงินอาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่เครียดที่สุดที่ต้องกังวล แต่ที่จริงแล้ว การจัดการเงินของคุณและทําให้มันเติบโต Sabatier แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพไลฟ์สไตล์ของคุณ ทําให้เงินของคุณไปได้ไกลขึ้น และยังคงสนุกไปพร้อมกันได้อย่างไร เตรียมพร้อมที่จะเรียนรู้วิธีบรรลุความเป็นอิสระทางการเงิน!

เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน

Grant Sabatier พยายามเดินตามเส้นทางสู่ความมั่งคั่งและความมั่นคง เขาไปมหาวิทยาลัยชั้นนํา เรียนหนักและได้เกรดดี และยังสามารถหางานทําก่อนเรียนจบได้ จากนั้นเขาก็เริ่มทํางานให้กับบริษัทวิเคราะห์ โดยคิดว่าเขาอยู่บนเส้นทางที่แน่นอนสู่ความเป็นอิสระทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม เขากําลังทําการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่พักของเขาเป็นกระท่อมกว้างสี่ฟุตในสวนสาธารณะ ที่พักที่มืดมิดและไม่ค่อยมีอากาศถ่ายเท ห่างจากที่เขาอาศัยอยู่สองชั่วโมง งานของเขาเหนื่อยมากจนเมื่อเขากลับถึงบ้าน เขาจะทําอะไรไม่ได้มากนอกจากดูทีวี อย่างไรก็ตาม เขากังวลเกี่ยวกับวันถัดไปในที่ทํางานมาก มากจนไม่สามารถเข้านอนได้ก่อนที่จะคลานออกจากเตียงอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้นเวลา 4.50 น.

และเพื่ออะไร? Sabatier ใช้ชีวิตจากเงินเดือนในขณะที่เขาทําเงินได้มากพอที่จะควบคุมค่าใช้จ่ายของเขา เขาไม่ได้ประหยัดเงินใด ๆ และในที่สุดก็ถูกไล่ออกจากงานเพราะเขาทําเงินให้บริษัทไม่เพียงพอเช่นกัน นั่นเป็นวิธีที่เขาพบว่าตัวเองกลับมาอยู่กับพ่อแม่ของเขาอายุ 24 ปีด้วยเงิน 2.62 ดอลลาร์ในบัญชีธนาคารของเขา

หากเรื่องนี้ฟังดูคุ้นหูสําหรับคุณ คุณไม่ได้อยู่คนเดียวในเรื่องนั้น จากการสํารวจพบว่า 69% ของชาวอเมริกันมีเงินออมน้อยกว่า 1,000 ดอลลาร์ ในสหรัฐอเมริกา คนรุ่นมิลเลนเนียลมีรายได้เฉลี่ย 35,592 ดอลลาร์ต่อปี ซึ่งน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของสิ่งที่พ่อแม่ทําในวัยเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น หนี้เงินกู้นักเรียนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 36,000 ดอลลาร์ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่การเกษียณอายุในสามหรือสี่ทศวรรษดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้สําหรับคนส่วนใหญ่

Sabatier ตัดสินใจว่าเขาพอแล้ว เขาต้องการความเป็นอิสระทางการเงิน ซึ่งสําหรับเขาแล้ว หมายถึงการประหยัดเงิน 1 ล้านดอลลาร์และเกษียณอายุโดยเร็วที่สุด และหลังจากศึกษาหนังสือและบล็อกจํานวนนับไม่ถ้วนเกี่ยวกับคําแนะนําทางการเงิน เขาก็ทําได้ในอีกห้าปีต่อมา ข่าวดีก็คือ คุณก็ทําได้เช่นกัน และมันง่ายกว่าที่คุณคิดมาก

วิธีที่คุณได้รับการสอนให้คิดเกี่ยวกับเงินนั้นไม่ถูกต้อง ไม่สมบูรณ์ หรือล้าสมัย คุณไม่จําเป็นต้องละทิ้งสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณชอบหรือสนใจทกบาทที่คุณใช้ไปเพื่อที่จะเป็นอิสระทางการเงิน สิ่งที่ต้องทําคือแนวทางที่แตกต่างในการคิดและมองเงิน

file-VQxDHvM7zAxเจ็ดขั้นตอนของอิสรภาพทางการเงินT4NVDjKNYyLpz

เจ็ดขั้นตอนของอิสรภาพทางการเงิน

ก่อนที่คุณจะสามารถเริ่มต้นการเดินทางสู่อิสรภาพทางการเงินได้ คุณต้องหาเป้าหมายของคุณ ตามหาว่าอิสรภาพทางการเงินมีความหมายต่อคุณอย่างไร? บางทีมันอาจจะหมายถึงการมีเงิน 1 ล้านดอลลาร์ในบัญชีธนาคารของคุณ แต่บางทีมันอาจจะหมายถึงการมีเงินเพียงพอที่จะทํางานพาร์ทไทม์และใช้เวลาอยู่กับครอบครัวของคุณมากขึ้น อิสรภาพทางการเงินในท้ายที่สุดมาจากปัจจัยบางประการ: คุณอาศัยอยู่ที่ไหน คุณต้องการใช้ชีวิตแบบไหน และอะไรที่ทําให้คุณมีความสุข จากข้อมูลของ Sabatier เสรีภาพทางการเงินมีเจ็ดขั้นตอน:

 1. ความชัดเจน คุณได้ออกว่าคุณอยู่จุดไหนและคุณต้องการไปที่ไหน
 2. พอเพียง คุณได้รับเงินเพียงพอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายของคุณเอง
 3. มีช่องว่าง คุณไม่ได้อยู่เงินเดือนเพื่อเงินเดือนอีกต่อไป
 4. ความมั่นคง คุณมีค่าครองชีพหกเดือนที่ประหยัดได้และเหลือไว้ชําระหนี้
 5. ความยืดหยุ่น คุณมีเงินสำรองสำหรับค่าครองชีพอย่างน้อยสองปี
 6. ความเป็นอิสระทางการเงิน คุณสามารถใช้ชีวิตจากรายได้ที่เกิดจากการลงทุนของคุณ และงานจะกลายเป็นแค่ทางเลือก
 7. ความมั่งคั่งมากมาย คุณมีเงินมากกว่าที่คุณต้องการ

ในแต่ละขั้นตอน คุณจะรู้สึกควบคุมได้มากขึ้นและเครียดเรื่องเงินน้อยลง ด้วยรายได้เสริมมากมาย คุณสามารถไปถึงสเตจห้าได้ภายในไม่กี่ปี แต่การไปถึงสเตจหกจะต้องใช้ความพยายามมากที่สุด ขั้นตอนนี้ต้องการให้คุณทําเงิน ออม และลงทุน ซึ่งจะใช้เวลาของคุณมาก – แต่ตลอดเวลาที่คุณลงทุนจะแปลเป็นอิสรภาพสําหรับคุณในที่สุด!

เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน

ตัวเลขในใจของคุณคืออะไร?

ในการเริ่มต้นการเดินทางสู่อิสรภาพทางการเงินของคุณเอง คุณต้องคํานวณหมายเลข FI ของคุณ (หมายเลขอิสรภาพทางการเงิน) บางทีคุณอาจเคยใช้เครื่องคิดเลขเกษียณอายุออนไลน์มาก่อนและตกใจกับจํานวนที่คุณต้องทํางานเพื่อจะเกษียณใน 40 ปี แต่เครื่องคํานวณการเกษียณอายุแบบดั้งเดิมมักจะไม่คํานึงถึงว่าเงินของคุณสามารถเติบโตได้เองหากคุณลงทุน

Sabatier เชื่อว่าวิธีการหาว่าคุณต้องการเงินเท่าไหร่คือการดูจํานวนเงินที่คุณต้องใช้ชีวิตในตอนนี้ แล้วปรับสิ่งนี้ปีละครั้งเมื่อสถานการณ์ของคุณเปลี่ยนไป คุณจะต้องทราบค่าใช้จ่ายประจําปีของคุณด้วย – ผ่านค่าใช้จ่าย 12 เดือนที่ผ่านมาและคํานวณค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของคุณ

ตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน?

เมื่อคุณเจอเป้าหมายแล้ว คุณควรมีความชัดเจนเกี่ยวกับการเงินของคุณ ตอนนี้คุณอยู่ที่ไหนบนเส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน? เพื่อค้นหาสิ่งนี้ คุณจะต้องคํานวณมูลค่าสุทธิของคุณ ซึ่งอาจเป็นตัวเลขที่สําคัญที่สุดในชีวิตทางการเงินของคุณ

มูลค่าสุทธิของคุณคือความแตกต่างระหว่างทรัพย์สินและหนี้สินของคุณ ทรัพย์สินของคุณคือทุกสิ่งที่คุณเป็นเจ้าของที่มีมูลค่า เช่น เงินสด เครื่องประดับ บ้าน รถยนต์ หรือการลงทุน หนี้สินเป็นหนี้ทุกประเภทที่คุณเป็นหนี้ เช่น หนี้บัตรเครดิต การจํานอง หรือหนี้การเรียน

ในการคํานวณมูลค่าสุทธิของคุณ คุณเพียงแค่ต้องลบหนี้สินทั้งหมดออกจากสินทรัพย์ทั้งหมดของคุณ หากคุณมีหนี้จํานวนมาก มูลค่าสุทธิของคุณอาจติดลบจริง ๆ หลายคนรวมถึงผู้เขียนได้เริ่มต้นด้วยวิธีนี้และยังคงได้รับอิสรภาพทางการเงินในช่วงเวลาสั้น ๆ หากมูลค่าสุทธิของคุณติดลบ คุณจะต้องเพิ่มสิ่งนี้ในหมายเลข FI ของคุณ เช่น หากหมายเลข FI ของคุณคือ 1,250,000 ดอลลาร์ แต่คุณมีหนี้ 20,000 ดอลลาร์ หมายเลข FI จริงของคุณคือ 1,280,000 ดอลลาร์ (รวมดอกเบี้ยแล้ว)

จากข้อมูลของ Sabatier คุณควรติดตามจํานวนมูลค่าสุทธิของคุณเป็นประจํา เขาทําเช่นนั้นทุกวัน เพื่อจับตาดูการเงินของเขาและดูมูลค่าสุทธิของเขาเติบโตผ่านการทบต้น ที่สําคัญที่สุด อย่าปล่อยให้อารมณ์ของคุณมาเป็นทางในการตัดสินใจทางการเงิน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลงทุนเงิน ผู้คนมักจะตื่นตระหนก ยกตัวอย่างผู้เขียน เมื่อเขาเริ่มลงทุนครั้งแรก เขาซื้อหุ้นมูลค่า 3,000 ดอลลาร์ และสูญเสีย 1,200 ดอลลาร์ในสัปดาห์แรก เขาขายหุ้นของเขาทันที ถ้าเขาเก็บมันไว้ เขาอาจมีเงินมากกว่าสองเท่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพื่อให้การลงทุนทํางานได้ คุณต้องอยู่ในระยะยาว และสบายใจกับการเสี่ยง และตรงกันข้ามกับภูมิปัญญาทางการเงินทั่วไป คุณไม่จําเป็นต้องชําระหนี้ทั้งหมดก่อนที่จะเริ่มลงทุน!

ลองอ่านเพิ่มเติม: สรุปหนังสือ Cleaning Up Your Mental Mess เก็บกวาดความยุ่งเหยิงในความคิดของคุณ

คิดให้ต่างเกี่ยวกับการเงิน

ตอนนี้คุณรู้หมายเลข FI และมูลค่าสุทธิของคุณแล้ว ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนวิธีคิดของคุณเกี่ยวกับเงินอย่างสิ้นเชิง เริ่มต้นด้วยตัวอย่างง่ายๆ กาแฟหนึ่งแก้วราคาเท่าไหร่? $3 งั้นหรอ อย่างไรก็ตาม คุณลืมไปว่าเงินที่คุณจ่ายสําหรับกาแฟคือเงินที่สูญเสียไปตลอดกาล หากคุณจะลงทุนแทน มันอาจจะรวมกันเป็นมากขึ้น

คุณต้องเริ่มคิดเกี่ยวกับต้นทุนที่แท้จริงของแต่ละธุรกรรม หากคุณต้องการใช้เงินให้มากที่สุด คุณต้องคํานึงถึงวิธีการใช้จ่ายของคุณ โชคดีที่ผู้เขียนได้รวบรวมรายการคําถามสําคัญ 11 ข้อที่คุณสามารถถามตัวเองก่อนซื้อเพื่อตัดสินใจว่าคุณต้องการใช้จ่ายเงินจริงหรือไม่ คุณไม่จําเป็นต้องถามสิ่งเหล่านี้ก่อนการซื้อทุกครั้ง แต่อาจบันทึกไว้ในโทรศัพท์ของคุณหรือเขียนไว้ในกระเป๋าเงินเพื่อหยุดตัวเองจากการใช้จ่ายเงินโดยไม่จําเป็น คุณจะตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าจริงๆ แล้วสิ่งต่าง ๆ ส่วนใหญ่มีราคาแพงกว่าที่คิดไว้มาก

ก่อนที่คุณจะสามารถถามคําถามเหล่านี้ได้ คุณจะต้องทราบค่าจ้างรายชั่วโมงที่แท้จริงของคุณ: จํานวนเงินที่คุณทําเงินได้จริง ซึ่งรวมถึงเวลาที่ใช้นอกชั่วโมงที่ได้รับค่าจ้างในการเตรียมตัวสําหรับการทํางาน การเดินทาง ฯลฯ เมื่อคุณคิดออกแล้ว คุณจะมีหมายเลขจริงเพื่อดูว่าคุณกําลังแลกเปลี่ยนเวลากับสิ่งที่คุณซื้อมากแค่ไหน นี่คือคําถามที่คุณควรถามตัวเองก่อนซื้ออะไร :

ตัวเลขในใจของคุณคืออะไร?

11 วิธีคิดเรื่องเงินก่อนซื้ออะไร

 1. การซื้อครั้งนี้จะทําให้ฉันมีความสุขแค่ไหน? ไม่เพียงแต่พิจารณาวันนี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงพรุ่งนี้ สัปดาห์หน้า หรือเดือนหน้าด้วย
 2. ฉันต้องหาเงินเท่าไหร่เพื่อจ่ายสิ่งนี้? จําไว้ว่าคุณจ่ายสําหรับการซื้อหลังหักภาษี ดังนั้นคุณต้องทําเงินมากกว่าราคาที่ระบุไว้
 3. ฉันทำงานกี่ชั่วโมงเพื่อจ่ายสิ่งนี้? คิดถึงค่าจ้างรายชั่วโมงที่แท้จริงของคุณ
 4. ฉันสามารถจ่ายได้หรือไม่? อย่าใช้จ่ายมากกว่า 2-3% ของมูลค่าสุทธิของคุณในการซื้อครั้งเดียว
 5. ราคาเปรียบเทียบในแง่ของเปอร์เซ็นต์เป็นอย่างไร? หากคุณมีทางเลือกระหว่างแบรนด์ ให้ดูที่เปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่ความแตกต่างของราคาต่อชิ้น
 6. ใช้วิธีลดสเปคหรือของที่คุณภาพต่ำกว่าสักนิด พยายามซื้อมือสองเสมอ
 7. ฉันใช้ซื้อสะดวกสบายด้วยราคาเท่าไหร่? บางทีมันอาจจะถูกกว่าที่จะทํากาแฟที่บ้านแทนที่จะซื้อที่ร้านกาแฟ
 8. สิ่งนี้จะทําให้ฉันเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในแต่ละปีหรือตลอดชีวิตที่เหลือของฉัน? ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นซ้ำเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
 9. ราคาต่อการใช้งานของสินค้านี้คืออะไร? เมื่อซื้อของที่คุณใช้บ่อย คุณสามารถคํานวณต้นทุนของสินค้าโดยพิจารณาจากความถี่ที่คุณจะใช้และระยะเวลาที่สินค้าจะอยู่ได้
 10. เงินจํานวนนี้จะมีมูลค่าเท่าไหร่ในอนาคต? ลองคิดดูว่าคุณจะทําเงินได้เท่าไหร่ถ้าคุณลงทุนแทน
 11. ฉันซื้อด้วยเสรีภาพในอนาคตมากแค่ไหน? ทุกบาทที่คุณประหยัดได้คืออิสรภาพที่ได้รับในอนาคต

บทสรุปสุดท้าย

การเป็นอิสระทางการเงินนั้นง่ายกว่าที่คุณคิดมาก หยุดความรู้สึกผิด ห้ามใจตัวเองสําหรับการใช้จ่ายมากเกินไปและเริ่มทําความเข้าใจเกี่ยวกับการเงินของคุณ!

“อิสรภาพทางการเงิน” เป็นหนังสือขายดีระดับนานาชาติ Coryanne Hicks เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้สําหรับสหรัฐอเมริกา News & World Report: “อิสรภาพทางการเงินเปลี่ยนชีวิตฉัน การอ่านมันแสดงให้ฉันเห็นวิธีใหม่ในการมองเงินและงานที่เปิดตาของฉันว่าชีวิตควรดําเนินชีวิตอย่างไร หนังสือของ Grant ไม่เพียงแต่จะแนะนําคุณสู่อิสรภาพทางการเงินเท่านั้น แต่ยังสอนให้คุณหยุดถูกจํากัดด้วยการประชุมและสิ่งที่คุณคิดว่าทําได้และไม่สามารถทำได้”

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

ลองอ่านดูเจ็ดขั้นตอนของความเป็นอิสระทางการเงิน เเล้วลองพิจารณาว่าตอนนี้คุณอยู่ข้อไหน?

อ้างอิงจาก

https://www.investopedia.com/articles/personal-finance/112015/these-10-habits-will-help-you-reach-financial-freedom.asp

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo