สรุปหนังสือ Cleaning Up Your Mental Mess เก็บกวาดความยุ่งเหยิงในความคิดของคุณ

Personal Development

ความยุ่งเหยิงทางจิตเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญบ่อยครั้ง บางครั้งก็หลายครั้งต่อวันด้วยซ้ำ น่าเสียดายที่ไม่ว่าหนังสือช่วยเหลือตนเองแบบเบื้องต้นหลายเล่มจะบอกคุณอย่างไร ก็ไม่มีทางที่จะบอกวิธีกับคุณได้ทั้งหมด เพราะไม่ว่าคุณจะพยายามควบคุมชีวิตตัวเองมากแค่ไหน เหตุการณ์และสถานการณ์บางอย่างก็จะอยู่เหนือคุณเสมอ พูดง่ายๆ ก็คือ ความเจ็บปวด ความทุกข์ทรมาน และความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เรากำจัดพวกมันไปไม่ได้ถาวร แต่เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับพวกมันให้ได้ โชคดีที่มันเป็นไปได้ เพราะตราบใดที่เหตุการณ์และสถานการณ์บางอย่างไม่สามารถควบคุมได้ แต่เราก็ยังควบคุมปฏิกิริยาของเราต่อเหตุการณ์เหล่านั้นได้ 

ทักษะนี้เรียกว่าการจัดการจิตใจ และเป็นสิ่งที่ตรงกับหนังสือปี 2021 ของ Caroline Leaf เรื่อง “Cleaning Up Your Mental Mess” ได้รับการสนับสนุนจากการวิจัยทางคลินิกและกรณีศึกษาจำนวนมาก โดยมีแผน 5 ขั้นตอนในการค้นหาและกำจัดต้นตอของความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า “ถ้าเรากลัวที่จะจัดการกับปัญหาทางจิตของเรา” ลีฟเขียน “ชีวิตของเราจะรู้สึกเหมือนวุ่นวาย” เรารู้ดีว่าสิ่งที่ตรงกันข้ามก็เป็นจริงเช่นกัน ยิ่งคุณควบคุมความคิดได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งควบคุมชีวิตโดยรวมได้มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมที่จะเรียนรู้วิธีควบคุมพลังความคิดของคุณและเตรียมพร้อมที่จะเรียนรู้วิธีใช้พลังนี้เพื่อแก้ไขชีวิตของคุณ!

5 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือเรื่องนี้

  • “ความคิดของเราเป็นตัวกำหนดชีวิตของเรา ให้ความคิดที่ดีเพื่อสร้างชีวิตที่ดี”
  • “การรู้จักทำความสะอาดความวุ่นวายทางจิตใจ คือการให้โอกาสตัวเองได้พบกับความสุขที่แท้จริง”
  • “ทุกครั้งที่เราจัดการกับความคิดลบ เรากำลังเปิดประตูสู่ความสำเร็จ”
  • “ความเครียดเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นเอง การปล่อยวางคือการให้โอกาสตัวเองได้หายใจ”
  • “การทำความสะอาดจิตใจเป็นกระบวนการที่ทำให้เรามองเห็นคุณค่าของชีวิตในทุกๆ วัน”

การจัดการจิตใจคืออะไร?

นับตั้งแต่เริ่มต้น มนุษย์มักต่อสู้กับปัญหาสุขภาพจิตมาโดยตลอด นั่นทำให้คนที่ประสบปัญหาทางสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประการแรก เรารู้ซึ้งมากขึ้นถึงผลกระทบที่แพร่หลายของความทุกข์ทางจิต ไม่ใช่ว่าในอดีตผู้คนไม่เคยเป็นโรคซึมเศร้าและวิตกกังวล เพียงแต่พวกเขาพูดถึงอาการเหล่านี้น้อยกว่าเรามาก เนื่องจากข้อจำกัดทางสังคม ดังที่กล่าวไปแล้ว ชีวิตในศตวรรษที่ 21 ทำให้สุขภาพจิตของเราแย่ลงอย่างแน่นอน เพียงเพราะการดำเนินชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงในปัจจุบัน ลีฟคร่ำครวญว่า “มันเกือบจะเหมือนกับว่าเราเข้าสู่ยุคที่ต้องเอาความคิดอ่านไปแลกกับการจดจำข้อมูลมหาศาล” นั่นคือเป้าหมายที่ทำให้เกิดการจัดการจิตใจ

ลองนึกถึงวิธีการใช้ตาราง Excel แน่นอนว่าอาจต้องใช้เวลามากมายในการป้อนข้อมูลทุกชนิดลงในสเปรดชีต แต่ตารางจะมีประโยชน์สำหรับพวกเขาก็ต่อเมื่อข้อมูลที่ใส่ไว้สามารถประมวลผลได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากเป็นเพียงการใส่ข้อมูลมั่วๆ หากไม่มีสูตรเพื่อให้เซลล์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างมีความหมาย สเปรดชีตก็จะกลายไปเป็นกลุ่มตัวเลขและตัวอักษรที่สะเปะสะปะ ซึ่งไม่มีความหมายอะไรกับใครเลย ไม่เพียงเท่านั้น การเห็นตัวเลขและตัวอักษรเหล่านั้นอาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจ วิตกกังวล และหดหู่ได้ เช่นเดียวกับที่เราไม่ชอบห้องที่รกรุงรัง เราก็ไม่ชอบเอกสารที่รกรุงรังเช่นกัน

จิตใจของคุณก็ไม่ต่างกันเลย : มันมักจะยุ่งวุ่นวาย อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเจอวิธีผิดๆในการจัดการข้อมูลเหล่านั้น คุณกำลังเปลี่ยนข้อมูลในสมองคุณให้กลายเป็นกองเอกสารที่เละเทะและไร้ความหมาย “การจัดการจิตใจเป็นทักษะที่ต้องเรียนรู้และยกระดับอย่างต่อเนื่องเมื่อเราเติบโตจากวัยเด็กไปสู่วัยผู้ใหญ่” ลีฟอธิบาย “เราทุกคนต้องเรียนรู้วิธีจับและแก้ไขความคิดและปฏิกิริยาของเราก่อนที่มันจะกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เป็นพิษ และกลายเป็นโครงข่ายประสาทที่ฝังแน่น หรือที่เรียกว่านิสัยที่ไม่ดี เมื่อใดก็ตามที่เราคิด สมองจะเปลี่ยนแปลงไปหลายแสนวิธี ทั้งในระดับเซลล์ โมเลกุล เคมี พันธุกรรม และโครงสร้าง กุญแจสำคัญในการจัดการจิตใจก็คือคุณต้องเรียนรู้วิธีควบคุมกระบวนการนี้!”

การทำ Neurocycle : หลักการและขั้นตอน

จิตใจคืออะไร?

จิตแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ จิตสำนึก จิตไร้สำนึก และจิตใต้สำนึก จิตสำนึกจะตื่นตัวก็ต่อเมื่อคุณตื่นตัวและทำงานได้ดีที่สุดเมื่อคุณ “มีสติ มีเจตนา ควบคุมตนเองอย่างแข็งขัน และกระตือรือร้น” ในทางกลับกัน จิตไร้สำนึกจะออนไลน์อยู่เสมอ ลีฟอธิบายว่ามันเป็น “โรงไฟฟ้าพลังงานสูงที่หมุนวนซึ่งทำงานตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ซึ่งเป็นที่เก็บความทรงจำทั้งหมด” เช่นเดียวกับ “ภูมิปัญญาและสติปัญญาของเรา” ไม่เพียงเท่านั้น จิตไร้สำนึกยังสื่อสารกับจิตใต้สำนึกอย่างต่อเนื่อง ทำงานเพื่อสร้างสมดุลและทำความสะอาดความยุ่งเหยิงทางจิตของคุณ สุดท้ายนี้ จิตใต้สำนึกคือส่วนที่ “รู้ตัวคนแรกๆ” ในใจของคุณ และในทางกลับกันมันทำหน้าที่เป็นช่องทางที่ความคิดของเราสามารถเคลื่อนจากจิตสำนึกไปสู่จิตไร้สำนึก 

แม้ว่าผู้คนมักจะใช้คำว่า “จิตใจ” และ “สมอง” สลับกัน แต่ทั้งสองคำมีความแตกต่างกันมาก สมองเป็นสิ่งทางกายภาพ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ประกอบด้วยเซลล์ประสาทที่อยู่ภายในกะโหลกศีรษะของคุณ ในทางกลับกัน จิตใจมาในรูปของพลังงานทางจิต ซึ่งแยกออกจากสมองแต่ก็อยู่ร่วมกับสมอง เมื่อใดก็ตามที่เราคิด รู้สึก หรือตัดสินใจ เราจะสร้างพลังงานด้วยจิตใจของเรา พลังงานนี้จะถูกแปลงเป็นความคิดซึ่งเป็นโครงสร้างทางกายภาพที่อาจส่งผลต่อสมองของเรา ดังนั้น แม้ว่าบางครั้งอาจดูเหมือนสมองของเราเองที่บังคับให้เราทำสิ่งต่างๆ แต่จริงๆ แล้วกลับตรงกันข้าม นั่นคือเราเองที่สามารถบังคับสมองของเราให้มีอิทธิพลต่อจิตใจเรา โดยอาศัยพลังงานทางจิตที่เราสร้างขึ้นตามใจเรา 

ความสามารถของจิตใจเราในการสร้างความคิดและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมองของเรา เรียกว่าความยืดหยุ่นของระบบประสาท เราจัดการจิตใจได้ เพียงเพราะความยืดหยุ่นของระบบประสาท ความจริงที่ว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและสมองของคุณคือสิ่งที่ทำให้สมองของคุณสามารถปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลง และปรับทั้งโครงสร้างและการทำงานเพื่อตอบสนองต่อประสบการณ์ของคุณ แน่นอนว่าทุกสิ่งที่คุณจะได้สัมผัสในจิตใจก็จะถูกสัมผัสในสมองและร่างกายของคุณเช่นกัน ผ่านความคิดของคุณ หากพลังงานที่ความคิดของคุณผลิตออกมานั้นเป็นพิษ คุณก็เสี่ยงที่จะสติแตก ตรรกะวิบัติ และหากปล่อยไว้นานๆ มันจะส่งผลต่อวิธีคิด รู้สึก และเลือกทางที่ผิด โชคดีที่มีวิธีควบคุมกระบวนการ ลีฟเรียกมันว่า Neurocycle 

การจัดการจิตใจคืออะไร?

การทำ Neurocycle : หลักการและขั้นตอน

ไม่ว่าคุณจะต้องการหรือไม่ก็ตาม จิตใจของคุณจะเปลี่ยนโครงสร้างและการทำงานของสมองอยู่ตลอดเวลา การจัดการจิตใจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมกระบวนการนี้ เมื่อทำอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดความยืดหยุ่นของระบบประสาทที่เป็นประโยชน์ โดยช่วยอำนวยความสะดวกในการ “พูดคุย” ระหว่างจิตสำนึก จิตใต้สำนึก และจิตไร้สำนึก เนื่องจากเป็นความคิดที่สร้างความแตกต่าง และเนื่องจากคุณคิดอยู่ตลอดเวลา โดยเฉลี่ยทุกๆ สามวินาที คุณจึงต้องเรียนรู้วิธีจัดการจิตใจอย่างต่อเนื่อง ดังที่ลีฟอธิบายว่า “วิธีที่คุณใช้จิตใจสามารถสร้างและเสริมสร้างสมองของคุณได้ แม้ว่าคุณจะผ่านความเจ็บปวดในชีวิตมาแล้วก็ตาม คุณสามารถควบคุมสมองได้ ไม่ว่าคุณจะมีอดีตหรือในขณะปัจจุบันก็ตาม คุณสามารถจับและควบคุมความคิดและปรับแนวคิดความคิดของคุณใหม่ได้”

การจัดการจิตใจสามารถเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นความรู้ที่ประยุกต์ได้ กล่าวอีกนัยหนึ่ง มันสามารถช่วยให้คุณเปลี่ยนคำแนะนำดีๆ ที่คุณรวบรวมมาตลอดชีวิตมาใช้งานได้จริง นำมาซึ่งชีวิตที่คุณปรารถนามาโดยตลอด มีคนเคยพูดไว้ว่า : “จงระวังความคิดของคุณเพราะมันจะกลายเป็นคำพูดของคุณ ระวังคำพูดของคุณ มันจะกลายเป็นการกระทำของคุณ ระวังการกระทำของคุณ มันจะกลายเป็นนิสัยของคุณ ระวังนิสัยของคุณ มันจะกลายเป็นตัวละครของคุณ ดูตัวละครของคุณ มันจะกลายเป็นโชคชะตาของคุณ” วิธีที่ดีที่สุดในการสังเกตความคิดของคุณ ซึ่งถือเป็นรากฐานของโชคชะตาและเป็นทั้งชีวิตและจุดสิ้นสุดของชีวิต คือการใช้ Neurocycle ซึ่งเป็นวิธีที่ลีฟเรียกสูตรง่ายๆ ของเธอสำหรับการจัดการจิตใจที่ดี

หลักการพื้นฐานของ Neurocycle คือการยอมรับ การประมวลผล และการปรับแนวคิดใหม่ การยอมรับหมายถึงการยอมรับความจริงและยอมรับสัญญาณเตือนที่สมองและร่างกายของคุณส่งถึงคุณ เมื่อต้องเผชิญกับความคิดที่เป็นพิษ หลักการที่สอง การประมวลผล เกี่ยวข้องกับ “การคิดอย่างลึกซึ้ง ตั้งใจ และความตั้งใจ ซึ่งบังคับให้จิตสำนึกและจิตไร้สำนึกเชื่อมโยงกัน”  การปรับแนวคิดใหม่หมายถึง “การออกแบบความคิด ความรู้สึก และเลือกความคิดใหม่โดยการเรียนรู้จากบทเรียนในอดีต” ซึ่ง Neurocycle ทั้งห้าขั้นตอนได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับหลักการพื้นฐานสามประการ ขั้นตอนแรก การรวบรวมข้อมูล คือการยอมรับความคิดของคุณ แม้ว่าความคิดนั้นจะเป็นพิษหรือกระทบกระเทือนจิตใจก็ตาม ขั้นตอนที่สอง การตอบสนองและการเขียน คือขั้นตอนการประมวลผลของวงจรประสาท ขั้นตอนสุดท้าย การตรวจสอบให้แน่ใจและพยายามเข้าใจ เป็นขั้นตอนที่ช่วยให้คุณปรับแนวคิดใหม่ในการสร้างนิสัยใหม่ได้ ตอนนี้เรามาดูการดำเนินการห้าขั้นตอนกัน

การทำ Neurocycling เพื่อพัฒนาความแข็งแกร่งทางจิต

การทำ Neurocycling เพื่อพัฒนาความแข็งแกร่งทางจิต

ถึงแม้จะซับซ้อนและยอดเยี่ยมก็ตาม จิตใจของคุณก็เป็นเพียงกล้ามเนื้ออีกมัดหนึ่งในร่างกายของคุณ เช่นเดียวกับกล้ามเนื้ออื่นๆ ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไรก็ยิ่งแข็งแรงขึ้นและขยายได้มากขึ้นเท่านั้น เพื่อพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นในเรื่องนี้ คุณสามารถมอง Neurocycle เสมือนเป็นลู่วิ่งไฟฟ้า : ยิ่งคุณใช้งานบ่อย คุณก็จะยิ่งเตรียมพร้อมสำหรับการวิ่งมาราธอนซึ่งหมายถึงชีวิตของคุณมากขึ้นเท่านั้น ต่อไปนี้เป็นภาพรวมง่ายๆ สำหรับวิธีใช้ Neurocycle 5 ขั้นตอนเพื่อสร้างสมองและพัฒนาความแข็งแกร่งทางจิต :

  1. รวบรวม เช่นเดียวกับที่ร่างกายของคุณ ที่ต้องการอาหารเพื่อสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโต จิตใจของคุณต้องการข้อมูลที่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน ดังนั้น ในส่วนของการสร้างสมอง ขั้นตอนแรกของ Neurocycle คือการเลือกข้อมูลที่ดีเข้าสู่สมอง อาจเป็นหนังสือ บทความในนิตยสาร วิดีโอ YouTube และพอดแคสต์ หลังจากศึกษามาสักพัก ให้ไปยังขั้นตอนที่สอง ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของการประมวลผลสองขั้นตอนของ Neurocycle
  2. ไตร่ตรอง ตามคำกล่าวของลีฟ “กฎทองของ 5 ขั้นตอนคือการคิดเพื่อทำความเข้าใจข้อมูลที่คุณพยายามจะจดจำ” กระบวนการคิดเพื่อทำความเข้าใจประกอบด้วยสามขั้นตอน : ถาม ตอบ และอภิปราย กล่าวอีกนัยหนึ่ง เมื่อพูดถึงการสร้างสมอง การไตร่ตรองเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำความเข้าใจว่าใครและอะไรจากข้อมูลที่รวบรวมมา รวมถึงการตอบคำถามของคุณเองและอภิปรายการสิ่งที่คุณอ่านกับตัวเอง
  3. เขียน เมื่อคุณวิเคราะห์สิ่งที่คุณรวบรวมได้แล้วก็ถึงเวลาเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร การเขียนสิ่งต่างๆเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการเขียนบังคับให้คุณต้องคิดต่อเกี่ยวกับการคิด ลีฟแนะนำให้ใช้วิธีจดบันทึกที่เป็นมิตรต่อสมองที่เรียกว่า Metacog ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วคือแผนที่ความคิด กล่าวคือ เป็นโครงสร้างคล้ายต้นไม้ของความคิดที่เชื่อมโยงกัน 
  4. ตรวจสอบอีกครั้ง ขั้นตอนแรกของการปรับแนวคิดใหม่คือการตรวจสอบซ้ำ หากการเขียนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเดนไดรต์ที่ดี การตรวจสอบซ้ำจะช่วยสร้างความทรงจำระยะยาวที่เป็นประโยชน์ ในการทบทวน “สิ่งที่คุณต้องทำคือตั้งอกตั้งใจอ่านสิ่งที่คุณเขียน ทั้งในบันทึกประจำวันของคุณหรือใน Metacog ของคุณ เพื่อดูว่ามันสมเหตุสมผลไหม และมีข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดอยู่หรือไม่” หากมีบางอย่างไม่สมเหตุสมผลสำหรับคุณ ให้กลับไปที่ขั้นตอนแรกหรือขั้นตอนที่สอง
  5. บอกสิ่งที่ได้เรียนรู้มา ในขั้นตอนสุดท้าย เป้าหมายคือการเป็นผู้บอกเล่า แท้จริงแล้ว วิธีที่ดีที่สุดที่จะทราบว่าคุณได้รับข้อมูลที่จำเป็นหรือไม่ ก็คือการพยายามถ่ายทอดข้อมูลนั้นให้คนอื่นทราบ ดังนั้น ให้สอนสิ่งที่คุณเคยศึกษากับคนอื่น เช่น สุนัข แมวของคุณ หรือใครก็ตามที่ฟังคุณ คุณยังสามารถสอนมันให้กับนักเรียนในจินตนาการของคุณได้ เพราะสมองเราไร้ขีดจำกัดในการคิดและจินตนาการ

ลองอ่านเพิ่มเติม : สรุปหนังสือ WHAT YOU DO IS WHO YOU ARE สิ่งที่คุณทำคือสิ่งที่คุณเป็น

บทส่งท้าย

ในหลาย ๆ ด้าน “Cleaning Up Your Mental Mess” เป็นการผสมผสานและกลั่นกรองหนังสือเล่มอื่น ๆ ของ Caroline Leaf และงานวิจัยของเธอเกี่ยวกับความลับของสมองมานานหลายทศวรรษจนกลายเป็นสูตรง่ายๆ 5 ขั้นตอน ถึงกระนั้น เรารู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เขียนมาเพื่อตัวคนเขียนเองเท่านั้น และแทบไม่ต้องใช้การโปรโมตเลย และอยากแนะนำให้ผู้อ่านอ่านหนังสือเล่มอื่นๆ ของ Leaf เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมในบางหัวข้อ แต่ยังสนับสนุนการซื้อแอป Neurocycle ที่เปลี่ยนชื่อแบรนด์ (เดิมคือแอป Switch) ซึ่งการสมัครสมาชิกมีค่าใช้จ่าย 70 ดอลลาร์ แต่คุณแค่ต้องเปิดใจกับเรื่องราวเหล่านี้ ไม่ต้องสนใจคำโฆษณาก็ได้

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

คุณสามารถอยู่ได้สามสัปดาห์โดยไม่มีอาหาร สามวันโดยไม่มีน้ำ และสามนาทีโดยไม่มีออกซิเจน แต่คุณไม่สามารถอยู่ได้แม้แต่สามวินาทีโดยไม่คิดอะไร นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณจะได้เรียนรู้คือวิธีจัดการความคิดของคุณ Leaf’s Neurocycle เป็นวิธีการจัดการจิตใจที่ยอดเยี่ยม ประกอบด้วยห้าขั้นตอน: การรวบรวม การไตร่ตรอง การเขียน การตรวจสอบซ้ำ และบอกเล่าต่อ ใช้ขั้นตอนเหล่านี้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะขั้นตอนเหล่านี้สามารถเปลี่ยนใจคุณได้อย่างแท้จริงและด้วยเหตุนี้จึงเปลี่ยนใจทุกสิ่งทุกอย่างได้

อ้างอิงจาก

https://www.verywellmind.com/how-mental-health-and-cleaning-are-connected-5097496

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo