สรุปหนังสือ I Will Teach You to Be Rich ฉันจะสอนให้คุณรวย

Money

การรวยไม่จําเป็นต้องซับซ้อนหรือยุ่งยาก แต่คุณสามารถเอาชนะวัตถุประสงค์นี้ได้เพียงแค่ทําลายอุปสรรคสองสามประการที่ขัดขวางไม่ให้คุณจัดการเงินของคุณ

นั่นคือเป้าหมายของ “ฉันจะสอนคุณให้รวย” ของ Ramit Sethi ในคําพูดของผู้เขียน มันคือหนังสือ “เกี่ยวกับการก้าวแรก” และ “เกี่ยวกับการใช้เงินเพื่อออกแบบชีวิตที่ร่ำรวยของคุณ”

ดังนั้น เตรียมพร้อมที่จะเรียนรู้วิธีตั้งค่าบัญชีของคุณเพื่อ “สร้างโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินอัตโนมัติที่จะทํางานได้อย่างราบรื่น และมีอุปสรรคน้อยที่สุด” และเตรียมที่จะพิชิตเป้าหมายนี้ภายในไม่เกินหกสัปดาห์!

6 ข้อคิดดีๆจากหนังสือ I Will Teach You to Be Rich โดย Ramit Sethi

 1. “เงินเป็นเครื่องมือ ไม่ใช่เป้าหมาย แต่เป็นเครื่องมือที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตที่คุณต้องการ”
 2. “คุณไม่จำเป็นต้องรวยเพื่อเริ่มต้นลงทุน แต่คุณต้องเริ่มต้นลงทุนเพื่อที่จะรวย”
 3. “การควบคุมการใช้จ่ายเล็กน้อยทุกวันจะทำให้คุณมีเงินเพียงพอสำหรับสิ่งที่คุณต้องการในอนาคต”
 4. “การตัดสินใจเล็กๆ ที่คุณทำทุกวันจะมีผลกระทบใหญ่ในระยะยาว”
 5. “อย่าให้การกลัวการสูญเสียเงินมาหยุดคุณจากการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่”
 6. “การสร้างความมั่งคั่งไม่ได้เกี่ยวกับการหารายได้มากเท่าไร แต่เกี่ยวกับการจัดการรายได้ที่คุณมีอย่างชาญฉลาด”

ทําไมการจัดการเงินจึงยาก?

มีเหตุผลเพียงไม่กี่ประการที่ผู้คนไม่จัดการเงินของพวกเขา ส่วนใหญ่เป็น “ข้อแก้ตัวที่ไม่ดีสําหรับความขี้เกียจหรือไม่ได้ให้ความสนใจนัก” นี่คือสิ่งที่พบบ่อยที่สุด :

 • ข้อมูลล้นเหลือ เมื่อพูดถึงการลดน้ําหนัก มีเพียงสองสิ่งที่คุณต้องรู้ แค่กินน้อยลงและออกกําลังกายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม “แทนที่จะยอมรับความจริงง่ายๆ เหล่านี้และทำตามนั้น เราหาข้อมูลเกี่ยวกับไขมันทรานส์ อาหารเสริม และ Whole30 กับ Paleo” เงินก็เหมือนกัน เรามักจะแยกแยะข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการออมและการใช้จ่ายจนเราสมองไหลเพื่อทําอะไรบางอย่างจริงๆ “ให้คนโง่ถกเถียงเรื่องรายละเอียด เช่นเดียวกับที่คุณไม่จําเป็นต้องเป็นนักโภชนาการที่ผ่านการรับรองเพื่อลดน้ําหนัก หรือวิศวกรยานยนต์เพื่อขับรถ คุณไม่จําเป็นต้องรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการเงินจึงจะรวยได้” สิ่งที่คุณต้องรู้ คือวิธีตัดข้อมูลทั้งหมดและเริ่มต้น
 • สื่อ หยุดเยี่ยมชมเว็บไซต์ทางการเงินเสียที งานของพวกเขาคือหลอกให้คุณอ่านบทความเพิ่มเติมผ่านชื่อและรูปภาพของ clickbait และแม้ว่าพวกเขาจะเสนอเนื้อหาที่ดีจริงๆ แต่อย่าลืมว่าคุณไม่ได้เรียนเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน แต่เรียนรู้วิธีทําให้เงินของคุณเติบโตโดยอัตโนมัติ
 • หยุดทำตัวเป็นเหยื่อ เมื่อหลายสิบปีก่อน Four Yorkshiremen ของ Monty Python เป็นภาพร่าง แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นความจริงในปัจจุบัน ผู้คนต่างแข่งขันกันเองเพื่อดูว่าใครเป็นเหยื่อมากกว่า แน่นอนว่านี่มันโง่ หากคุณต้องการรวย ให้หยุดเป็นคนถากถางดูถูกและเริ่มออม แม้แต่ 100 ดอลลาร์ต่อเดือนก็เป็นจุดเริ่มต้นใช่ไหม
 • ระบบการศึกษา ไม่เป็นความจริงที่โรงเรียนของเราไม่ได้เตรียมเราให้พร้อมสําหรับอนาคตทางการเงินที่ดี วิทยาลัยส่วนใหญ่เปิดสอนหลายชั้นเรียนในการฝึกอบรมด้านการเงิน
 • บริษัทบัตรเครดิตและธนาคาร จริงอยู่ พวกเขาไล่ตามเงินของคุณ แต่นั่นเพื่อการมีชีวิตอยู่ของพวกเขา ดังนั้น หยุดบ่นและเรียนรู้วิธีเอาชนะพวกเขา พวกเขาจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่คุณสามารถทำได้

สิ่งสําคัญที่ควรรู้ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น

“สิ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้เกิดจากแรงกระตุ้น” วินเซนต์ แวน โก๊ะ เขียนเมื่อกว่าศตวรรษก่อน “แต่โดยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่นํามารวมกัน” Sethi เชื่อมั่นในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ และก้าวเล็ก ๆ สําหรับเขา การรู้มากพอที่จะเริ่มต้นนั้นสําคัญกว่าการใช้เวลาอย่างละเอียดถี่ถ้วนในการค้นคว้ากองทุนที่ดีที่สุดในจักรวาลและเจอแต่ปัญหา เพื่อเตรียมความสําหรับโปรแกรม 6 สัปดาห์ของเขาเพื่อความมั่งคั่ง โปรดคํานึงถึงคําแนะนําต่อไปนี้ :

 • วิธีแก้ปัญหา 85 เปอร์เซ็นต์ การออกแบบแผนการจัดการเงินที่สมบูรณ์แบบต้องใช้เวลามาก และเวลาไม่ใช่ความหรูหราที่คุณมีเมื่อพูดถึงเงิน วิธีแก้ปัญหา 85% บอกว่าเป็นการดีกว่าที่จะเริ่มต้นด้วยแผนที่มีข้อบกพร่องและทําให้บางส่วนถูกต้องในบางครั้งมากกว่าไม่ทําอะไรเลยในช่วงเวลาดังกล่าว ลองคิดดูว่า 85% ดีกว่าศูนย์เปอร์เซ็นต์มาก ระบบเงินของคุณต้องดีพอ เมื่อทำได้แล้ว คุณจะสามารถดําเนินชีวิตต่อไปและมีอิสระที่จะทําในสิ่งที่คุณต้องการทําจริงๆ
 • ไม่เป็นไรที่จะทําผิดพลาด “ทําตอนนี้ดีกว่าด้วยเงินเล็กน้อย เพื่อที่ว่าเมื่อคุณมีมากขึ้น คุณจะรู้ว่าควรหลีกเลี่ยงอะไร”
 • ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยกับสิ่งที่คุณรักและลดค่าใช้จ่ายอย่างไร้ความปราณีในสิ่งที่คุณไม่รัก การรวยไม่ได้เกี่ยวกับการออมมากเท่ากับการใช้จ่ายอย่างมีสติ และการใช้จ่ายอย่างมีสติคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการจัดลําดับความสําคัญ! คุณมีชีวิตเดียว ดังนั้นจงไม่สนใจต่อคําแนะนําทั้งหมดที่บอกให้คุณหยุดซื้อลาเต้ ตรงกันข้าม ซื้อต่อไปเพราะชีวิตสร้างจากความสุขเล็กๆ น้อยๆ เหล่านั้น ประหยัดในสิ่งที่คุณไม่สนใจมากนัก ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการเดินทาง ตั้งแคมป์ หรือปั่นจักรยานบ่อยๆ ให้ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก ท้ายที่สุดคุณจะไม่ใช้เวลาที่นั่นมากอยู่ดี
 • มีความแตกต่างระหว่างความน่าสนใจและการเป็นคนรวย หากคุณต้องการดูฮอต ให้ซื้อ ขาย และชอร์ตหุ้นตลอดเวลา หากคุณต้องการรวย ยอมรับความเบื่อหน่ายทางการเงิน และเมื่อคุณซื้อกองทุนดีๆ สองสามกองทุน ให้ดําเนินการโดยอัตโนมัติและไม่ทําอะไรเลยในขณะที่เงินของคุณทวีคูณ การลงทุน Buy-and-hold ชนะในระยะยาวทุกครั้ง
 • อย่าสิงอยู่ในสเปรดชีต ไม่จําเป็นต้องคำนวณเงินใน Excel ตลอดเวลา โดยหมกมุ่นอยู่กับการใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยของคุณ เพียงเลือกระบบการเงินของคุณและดําเนินชีวิตต่อไป 
 • เล่นเกมรุกไม่ใช่ตั้งการ์ดป้องกัน พวกเราส่วนใหญ่ตั้งการ์ดป้องกันด้วยการเงินของเรา  เฝ้ารอจนถึงสิ้นเดือนเพื่อดูการใช้จ่ายของเรา และทําการปรับเปลี่ยนที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การรวยเป็นเรื่องของการเล่นเกมรุก ด้วยบัตรเครดิต ธนาคาร การลงทุน และแม้แต่จิตวิทยาการเงินของคุณเอง ดังนั้นจงมุ่งมั่น! ถ้าคุณไม่ทํา จะไม่มีใครทําเพื่อคุณ

โปรแกรม 6 สัปดาห์ของ Ramit Sethi เพื่อชีวิตที่ร่ำรวย

คําแนะนําที่เกี่ยวข้องกับเงิน ส่วนใหญ่มีความซับซ้อน หากคุณยังไม่รู้ตัวในตอนนี้ Sethi เชื่อในคําแนะนําง่ายๆ เท่านั้น สิ่งพื้นฐานที่เขาต้องการแบ่งปันกับคุณ หากคุณต้องการมีชีวิตที่ร่ำรวย ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากการเป็นคนรวย คุณไม่จําเป็นต้องทําอะไรมากไปกว่าการคิดว่าเงินของคุณจะไปที่ไหนและเปลี่ยนเส้นทางไปยังที่ที่คุณต้องการ ข่าวดีก็คือคุณสามารถทำสิ่งนี้ผ่านโปรแกรม 6-week ที่ค่อนข้างครอบคลุม

สัปดาห์ที่ 1: เพิ่มประสิทธิภาพบัตรเครดิตของคุณ

ขั้นตอนแรกคือการตั้งค่าบัตรเครดิตของคุณอย่างถูกต้อง มันค่อนข้างง่าย

 • รับคะแนนเครดิตและรายงานเครดิตของคุณ คุณจะใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมงในการรับคะแนนเครดิตฟรีที่ myfico.com และรายงานเครดิตฟรีที่ annualcreditreport.com ตัวเลขทั้งสองมีความสําคัญ คะแนนเครดิตที่ไม่ดีเป็นดอกเบี้ยพิเศษ
 • ตั้งค่าบัตรเครดิตของคุณ ในอีกสองชั่วโมงข้างหน้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีบัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมหรือรับบัตรใหม่หลังจากตรวจสอบบัตรที่ดีที่สุดสําหรับคุณที่ bankrate.com
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจัดการบัตรเครดิตของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ ขั้นแรก ตั้งค่าการชําระเงินอัตโนมัติเพื่อให้ชําระบิลบัตรเครดิตของคุณเต็มจํานวนทุกเดือน หากคุณเป็นหนี้ ให้ตั้งค่าการชําระเงินอัตโนมัติสําหรับจํานวนเงินสูงสุดที่คุณสามารถจ่ายได้เท่านั้น ต่อไป หาบัตรที่ยกเว้นค่าธรรมเนียม หากคุณเป็นหนี้ปลอดค่าธรรมเนียม ให้สมัครสินเชื่อเพิ่มเติม
 • หากคุณมีหนี้ ให้เริ่มชําระหนี้ หากคุณเป็นหนี้ ให้เริ่มชําระหนี้วันนี้โดยอัตโนมัติ หนีมันให้ไว จะเป็นการตัดสินใจทางการเงินที่ดีที่สุดที่คุณเคยทํา

สัปดาห์ที่ 2: เอาชนะธนาคาร

ตอนนี้คุณได้ตั้งค่าบัตรเครดิตของคุณแล้ว ถึงเวลาตั้งค่าบัญชีธนาคารที่ถูกต้องแล้ว มันง่ายเหมือน 1-2-3:

 1. เปิดบัญชีหรือประเมินบัญชีที่คุณมีอยู่แล้ว เช่นเดียวกับในกรณีของบัตรเครดิต หากคุณมีบัญชีธนาคารอยู่แล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นบัญชีที่ไม่มีค่าธรรมเนียม ไม่มีขั้นต่ำ โดยโทรติดต่อธนาคารของคุณและพูดดังนี้: “ฉันต้องการยืนยันว่าบัญชีธนาคารของฉันไม่มีค่าธรรมเนียมและไม่มีขั้นต่ำใดๆ คุณยืนยันได้ไหม” หากคุณค้นพบสิ่งที่คุณไม่ชอบ ขู่ธนาคารของคุณ คุณจะปิดบัญชีหากพวกเขาไม่ให้บัตรใหม่ตามความต้องการของคุณ พวกเขาจะยอมคุณเอง
 2. เปิดบัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูงออนไลน์ มันมีพลังทางจิตวิทยามากกว่ามากที่จะแยกบัญชีออมทรัพย์ของคุณออกจากบัญชีใช้จ่ายของคุณ ดังนั้น เปรียบเทียบธนาคารที่ bankrate.com และตามหาเจ้าที่ให้ดอกเบี้ยสูง ทางเลือกคือ หากคุณต้องการก้าวหน้าขึ้นเล็กน้อย คุณสามารถเปิดบัญชีเช็คออนไลน์ได้ มีค่าธรรมเนียมและยุ่งยากน้อยลงโดยค่าเริ่มต้น
 3. เติมเงินในบัญชีออมทรัพย์ออนไลน์ของคุณ ทิ้งค่าครองชีพหนึ่งเดือนครึ่งไว้ในบัญชีใช้จ่ายของคุณ โอนส่วนที่เหลือไปยังบัญชีออมทรัพย์ของคุณ แม้ว่าจะเป็นเพียง 100 ดอลลาร์ก็ตาม
สัปดาห์ที่ 2: เอาชนะธนาคาร

สัปดาห์ที่ 3: เตรียมตัวลงทุน

ตอนนี้ ได้เวลาเปิดบัญชี 401(k) และบัญชีการลงทุน แม้ว่าคุณจะมีเงินเพียง 100 ดอลลาร์เพื่อเริ่มต้นก็ตาม กระบวนการนี้เหลือเพียงไม่กี่ขั้นตอน:

 • เปิด 401(k) ของคุณ โทรหาผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของคุณ รับเอกสารที่จําเป็น และกรอกข้อมูล เพียงเปิดบัญชี 401(k) ของคุณ มันดีสําหรับการเริ่มต้น
 • คิดแผนชําระหนี้ของคุณ คุณสามารถกําจัดหนี้บัตรเครดิตของคุณได้ในห้าขั้นตอน :
 1. คิดให้ออกว่าคุณมีหนี้เท่าไหร่ เพียงสร้างสเปรดชีต Excel สร้างสี่คอลัมน์ (บัตรเครดิต จํานวนหนี้ทั้งหมด อัตราดอกเบี้ยต่อปี และการชําระเงินรายเดือนขั้นต่ำ) แล้วกรอกให้ครบถ้วน
 2. ตัดสินใจว่าจะจ่ายอะไรมากที่สุด ใช้วิธีมาตรฐาน (จ่ายขั้นต่ำสำหรับบัตรทั้งหมดและจ่ายเงินมากขึ้นในบัตรที่มี ARP สูงสุด) หรือวิธีสโนว์บอลของ Dave Ramsey (จ่ายขั้นต่ำในบัตรที่มียอดคงเหลือต่ำสุด)
 3. เจรจาต่อรอง ARP เพียงโทรหาบริษัทบัตรของคุณและต่อรอง
 4. ตัดสินใจว่าเงินที่จะชําระบัตรเครดิตของคุณจะมาจากไหน
 5. เริ่มต้นได้
 • เปิด Roth IRA (บัญชีเกษียณอายุ) และตั้งค่าการชําระเงินอัตโนมัติ ส่งให้มากที่สุด Sethi บอกว่าแม้แต่ 50 ดอลลาร์/เดือนก็ไม่เป็นไร
 • ค้นหาว่าคุณมีสิทธิ์ได้รับ HSA (บัญชีออมทรัพย์เพื่อสุขภาพ) หรือไม่ และหากคุณมีสิทธิ์ ให้เปิดบัญชีของคุณ

สัปดาห์ที่ 4: การใช้จ่ายอย่างมีสติ

ใกล้สิ้นเดือนแรกในการเดินทางสู่ชีวิตที่ร่ำรวย ถึงเวลาที่จะคิดให้ออกว่าคุณใช้จ่ายไปเท่าไหร่ เพื่อหาวิธีทําให้เงินของคุณไปในที่ที่คุณต้องการไป กระบวนการมีลักษณะดังนี้:

 1. รับเงินเดือนของคุณและวางแผนการใช้จ่ายอย่างมีสติ อย่าคิดมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพียงแค่แบ่งรายได้ของคุณออกเป็นสี่ส่วน: ค่าใช้จ่ายจำเป็น (50–60%) การลงทุนระยะยาว (10%) เป้าหมายการออม (5–10%) และเงินฟุ่มเฟือย (20–35%)
 2. เพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายของคุณ คุณอาจใช้เงินมากเกินไปในการสมัครสมาชิก เปลี่ยนสิ่งนั้นผ่าน “วิธี À La Carte” อันดับแรก ยกเลิกการสมัครสมาชิกทั้งหมด จากนั้นเริ่มซื้อเมื่อคุณต้องการเท่านั้น หลังจากหนึ่งเดือนให้เปรียบเทียบค่าใช้จ่าย จากนั้นทำซ้ำขั้นตอนนี้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายลงอีก
 3. เลือกรางวัลชีวิตของคุณ รางวัลชีวิตคือค่าใช้จ่ายที่ทําให้คุณพูดว่า “ใช่ ฉันอาจจะใช้จ่ายมากเกินไปกับสิ่งนี้” การรับประทานอาหารนอกบ้าน เสื้อผ้า และการเดินทางเป็นรางวัลชีวิตที่พบบ่อย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายของคุณในหมวดหมู่เหล่านี้ ใช้วิธีซองจดหมาย เพียงใส่เงินล่วงหน้าในซองจดหมายแยกต่างหาก (หนึ่งซองสําหรับรางวัลชีวิตแต่ละครั้ง) และอย่าปล่อยให้ตัวเองผ่านขีดจํากัด คุณสามารถโอนเงินระหว่างซองจดหมายได้ แต่เมื่อซองจดหมายว่างเปล่า ก็เท่านั้นสําหรับเดือนนั้น
 4. รักษาแผนการใช้จ่ายอย่างมีสติของคุณ มันเป็นการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งะยะสั้น คุณอยู่ในนั้นในระยะยาว
สัปดาห์ที่ 4: การใช้จ่ายอย่างมีสติ

สัปดาห์ที่ 5: ประหยัดขณะนอนหลับ

ตอนนี้ ถึงเวลาที่จะทําให้โครงสร้างพื้นฐานใหม่ของคุณเป็นไปโดยอัตโนมัติเพื่อให้บัญชีของคุณทำงานด้วยกันอย่างสวยงาม นี่คือสามขั้นตอนง่ายๆ:

 1. แสดงรายการบัญชีของคุณทั้งหมดในที่เดียว
 2. เชื่อมโยงบัญชีของคุณเข้าด้วยกัน
 3. ตั้งค่าการเข้าและออกของเงินอัตโนมัติ

ทําเช่นนี้ และคุณจะตั้งค่าระบบที่ควร “ส่งเงินไปยังบัญชีการลงทุน บัญชีออมทรัพย์ และค่าใช้จ่ายคงที่ของคุณโดยอัตโนมัติ และทิ้งเงินไว้สําหรับการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย” และคุณจะต้องการอะไรอีก?

สัปดาห์ที่ 5: ประหยัดขณะนอนหลับ

สัปดาห์ที่ 6: การลงทุนไม่ได้มีไว้สําหรับคนรวยเท่านั้น

ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่นิยม และยังแพร่หลายส่วนใหญ่ในหมู่คนจน การลงทุนไม่เหมือนกับการเลือกหุ้น คุณสามารถได้รับประโยชน์สูงสุดจากตลาดด้วยการทํางานเพียงเล็กน้อย

เคล็ดลับไม่มีอะไรเลย คุณเพียงแค่ต้องค้นคว้าสิ่งที่คุณจะซื้อ และสุดท้าย ยึดมั่นในมัน แค่นั้นแหละ ตอนนี้คุณเป็นนักลงทุนแล้ว และยังเป็นคนรวยด้วย!

ลองอ่านเพิ่มเติม: สรุปหนังสือ THE SECRET LIFE OF SLEEP ความลับแห่งการนอนหลับ

บทสรุปสุดท้าย

เรื่องไร้สาระและอ่านง่าย “ฉันจะสอนคุณให้รวย” ได้รับการยกย่องจากสิ่งพิมพ์มากมายว่าเป็น “คู่มือที่สอนคนรุ่น Insta “วิธีหารายได้มากขึ้น ประหยัดมากขึ้น และใช้ชีวิตอย่างมั่งคั่ง”

“ฉลาด กล้าหาญ และใช้งานได้จริง” หนังสือปี 2009 ของ Ramit Sethi นั้นน่าดึงดูดอย่างยิ่งและแนะนําเป็นอย่างยิ่ง และในทางหนึ่ง มันเป็นหนังสือคลาสสิกอยู่แล้ว

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

แทนที่จะถกเถียงเรื่องเล็กน้อยเกี่ยวกับแผนการจัดการเงินของคุณ ให้เริ่มออม คุณจะปรับตัวได้ในภายหลัง

อ้างอิงจาก

https://www.investopedia.com/financial-advisor/how-much-save-to-become-millionaire

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo