สรุปหนังสือ Business @ the Speed of Thought โดย Bill Gates

Business, Leadership

ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 การมาถึงของเทคโนโลยีใหม่ๆและอินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนวิธีการดําเนินธุรกิจไปตลอดกาล Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft พยายามเตรียมบริษัทให้พร้อมสําหรับความท้าทายใหม่ของยุค ตามข้อมูลในหนังสือของเขา “Business @ the Speed of Thought” ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อเรียนรู้วิธีทําให้ธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยใช้กลยุทธ์ที่ Microsoft ใช้!

5 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือเล่มนี้:

 1. “เทคโนโลยีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว”
 2. “ข้อมูลที่ดีและการวิเคราะห์ที่แม่นยำสามารถเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจในธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
 3. “ความสามารถในการปรับตัวและนวัตกรรมคือกุญแจสู่ความสำเร็จในยุคดิจิทัล”
 4. “การสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งในองค์กรช่วยให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น”
 5. “การลงทุนในเทคโนโลยีและการเรียนรู้เป็นสิ่งที่ไม่มีวันสูญเสียมูลค่าในธุรกิจ”

ธุรกิจในยุคข้อมูลข่าวสารล้นหลาม

ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 Bill Gates ทํานายว่าอินเทอร์เน็ตจะมีบทบาทสําคัญในอนาคตของธุรกิจ เขาคาดการณ์ว่ายุค 2000 จะมีความเร็วเพิ่มขึ้น ธุรกิจจะต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และการลื่นไหลของข้อมูลจะเคลื่อนที่เร็วกว่าเมื่อก่อนมาก

เห็นได้ชัดว่านี่หมายความว่าธุรกิจจะต้องปรับตัวโดยการลงทุนในเทคโนโลยี ในขณะนั้น บริษัทส่วนใหญ่ได้ลงทุนในอุปกรณ์พื้นฐานแล้ว เช่น พีซี เครือข่าย และการสื่อสารทางอีเมล อย่างไรก็ตาม สําหรับ 80% ของการลงทุนเหล่านี้ บริษัทต่างๆ ได้รับผลประโยชน์เพียง 20% ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่ได้ใช้เทคโนโลยีที่มีให้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยีดิจิทัล Gates กล่าวว่าเจ้าของธุรกิจต้องเข้าใจสิ่งที่เป็นไปได้ และใช้เทคโนโลยีเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว เพื่อส่งไปยังบุคคลที่เหมาะสมในบริษัท ด้วยการรวมฮาร์ดแวร์มาตรฐานเข้ากับซอฟต์แวร์มาตรฐาน คุณสามารถสร้างระบบการประมวลผลที่ทรงพลังได้ ไม่ว่าบริษัทของคุณจะมีขนาดเท่าใด

ในช่วงปลายยุค 90 บิล เกตส์ได้ตระหนักว่าในอนาคต ผู้คนจะเข้าถึงกันมากขึ้นกว่าเดิม และเราจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกที่ในโลกผ่าน “อุปกรณ์ดิจิทัลแบบพกพา” นั่นคือเหตุผลที่เขาแนะนํา “ระบบประมวลผลดิจิทัล” ในบริษัท Microsoft เพื่อให้ข้อมูลไหลเวียนได้อย่างราบรื่นทั่วทั้งบริษัท ด้วยระบบดังกล่าว คุณสามารถกระตุ้นองค์ประกอบหลักสามประการของธุรกิจของคุณ ได้แก่ วิธีการทำงาน พนักงาน และความสัมพันธ์กับลูกค้า รวมถึงคู่ค้า

ระบบประมวลผลดิจิทัล

การเดินทางของข้อมูล

เส้นเลือดสําคัญของบริษัทของคุณคือการไหลเวียนของข้อมูล ดังที่ Bill Gates เขียนว่า “วิธีที่เจ๋งในการสร้างความแตกต่างให้บริษัทของคุณจากคู่แข่งของคุณ วิธีที่ดีที่สุดในการเว้นระยะห่างระหว่างคุณกับฝูงชน คือการทํางานที่โดดเด่นด้วยข้อมูล” กล่าวอีกนัยหนึ่ง คุณต้องหาวิธีที่ดีที่สุดในการรวบรวม จัดการ และใช้ข้อมูลให้เป็นจึงจะประสบความสําเร็จ

แน่นอนว่าความสําเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับข้อมูลเพียงอย่างเดียว คุณจะต้องมีกลยุทธ์ทางธุรกิจที่ดี แต่ข้อมูลก็จําเป็นสําหรับการปรับปรุงกระบวนการให้ทันสมัย เพื่อเพิ่มคุณภาพ และปรับปรุงการดําเนินธุรกิจของคุณ เมื่อคุณประเมินข้อมูลที่มีอย่างถูกต้อง คุณจะสามารถพาพนักงานของคุณไปทำงานได้ดีที่สุดและรู้วิธีเรียนรู้จากลูกค้าของคุณ

การวิเคราะห์ข้อมูลของคุณยังสามารถช่วยให้คุณระบุโอกาสต่อไปสําหรับการเติบโต ยกตัวอย่าง Sony บริษัทเปลี่ยนจากการผลิตหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเครื่องแรกของญี่ปุ่น ไปสู่การเป็นผู้นําระดับโลกในด้านอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมภาพยนตร์และดนตรี

เพื่อให้ประสบความสําเร็จในการจัดการข้อมูล (เช่น คู่แข่งที่เป็นไปได้ ในตลาด ลูกค้าของคุณ) คุณต้องสร้างระบบประมวลผลดิจิทัลที่ยอดเยี่ยม ซึ่งจะช่วยให้ข้อมูลไหลเวียนได้ทั่วทั้งบริษัท

มาดูการขยายตัวระหว่างประเทศของ Microsoft เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น Microsoft ตัดสินใจเข้าสู่ตลาดต่างประเทศแต่เนิ่นๆ และให้บริษัทในเครือมีความเป็นอิสระมากที่สุด เพื่อให้พวกเขาสามารถปรับแต่งขั้นตอนของตนตามประเทศของตนได้ นี่เป็นการทำงานที่ชาญฉลาด ระหว่างปี 1986 ถึง 1989 รายได้จากธุรกิจระหว่างประเทศของ Microsoft เพิ่มขึ้นจาก 41% เป็น 55%

การจัดการทางธุรกิจของบริษัทในเครือยังขยายไปถึงการรายงานทางการเงินอีกด้วย Microsoft จะได้รับรายงานทางการเงินในรูปแบบที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นปัญหา เนื่องจากคุณลักษณะต่างๆ เช่น ค่าใช้จ่ายมักขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ นั่นคือเหตุผลที่ Microsoft สร้างสเปรดชีตพีซีเพื่อติดตามต้นทุน ผลกําไร และการขาดทุนตามต้นทุน ที่ไม่รวมมาร์กอัปหรือค่าคอมมิชชั่นระหว่างบริษัท

สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์มากและได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วโดยบริษัทในเครือเช่นกัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ Microsoft อยู่เหนือในการรวมศูนย์ธุรกรรมของพวกเขาในระบบทั่วทั้งองค์กรในภายหลัง

การเดินทางของข้อมูล

ระบบประมวลผลดิจิทัล

ระบบประมวลผลดิจิทัลของบริษัทของคุณคือกลไกการสื่อสารภายในของคุณ ซึ่งประสานงานทั้งหมด ทุกธุรกิจมีพื้นที่ต่างๆ ที่ต้องให้ความสําคัญ เช่น ลูกค้า รายได้ ผลิตภัณฑ์ บริการ ต้นทุน คู่แข่ง พนักงาน และการจัดส่ง ในการประสานงานและดําเนินงานในแต่ละพื้นที่ให้ประสบความสําเร็จ คุณจะต้องมีระบบประมวลผลดิจิทัล เช่นเดียวกับระบบประสาทที่ประสานการกระทําในร่างกายมนุษย์

เพื่อให้มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ หลายบริษัทจึงใช้การดําเนินการขั้นพื้นฐาน แต่เนื่องจากแนวทางนี้หมายถึงการใช้วิธีแก้ปัญหาทั่วๆไป หมายความว่าคุณจะถูกทิ้งให้อยู่กับระบบที่เข้ากันไม่ได้ คุณจึงขาดการเชื่อมต่อที่คล้ายกับเซลล์ประสาทในสมองของคุณ

มีจุดประสงค์หลักสองประการสําหรับระบบประมวลผลดิจิทัล ตามที่บิล เกตส์กล่าว “มันขยายความสามารถในการวิเคราะห์ของแต่ละคน วิธีที่เครื่องจักรขยายความสามารถทางกายภาพ และรวมความสามารถของคน เพื่อสร้างความฉลาดและความสามารถในการดำเนินการ” กล่าวโดยย่อคือ สร้างความเป็นเลิศขององค์กรโดยการรวมความพยายามของแต่ละคนและความรู้เกี่ยวกับลูกค้า

ผู้จัดการทุกระดับของบริษัทควรเข้าถึงข้อมูลเพื่อให้พวกเขาสามารถวิเคราะห์และดําเนินการได้เป็นประจํา บ่อยครั้งที่ข้อมูลจะถูกรวบรวมเมื่อจ้างที่ปรึกษาให้กับบริษัทเท่านั้น แต่คุณสามารถหาโอกาสใหม่ๆ สําหรับการเติบโตได้อย่างง่ายดายด้วยตัวคุณเอง เมื่อผู้จัดการทําให้เป็นแนวทางปฏิบัติประจําวันในการดูข้อมูลที่มีอยู่

ในปี 1996-1997 Microsoft กําลังมองหาวิธีที่ดีที่สุดในการรับบริษัทใหม่ ขนาดเล็ก และขนาดกลางเป็นลูกค้า พวกเขาเริ่มต้นด้วยการรวมข้อมูลที่มีอยู่ การขายของ Microsoft ข้อมูลประชากรของสหรัฐอเมริกา จํานวนเครื่องพีซีต่อเมือง และจํานวนพันธมิตรของ Microsoft ในแต่ละเมือง

เมื่อรวมข้อมูลแล้ว ข้อมูลจะถูกวิเคราะห์ในหลายวิธี เพื่อระบุความสัมพันธ์ระหว่างตัวเลขการขายและกิจกรรมทางการตลาด ในที่สุด การใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์และแหล่งข้อมูลต่างๆ Microsoft สามารถระบุ 80 เมืองที่แคมเปญการตลาดใหม่มีแนวโน้มที่จะประสบความสําเร็จ

ธุรกิจในยุคข้อมูลข่าวสารล้นหลาม

12 ขั้นตอนสําคัญในการสร้างกระแสข้อมูลดิจิทัล

แล้วคุณจะสร้างระบบประมวลผลดิจิทัลที่มีประโยชน์สําหรับบริษัทของคุณได้อย่างไร? นี่คือ 12 ขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณต้องปฏิบัติตาม :

 1. สร้างกระแสการสื่อสารในองค์กรของคุณเพื่อตอบสนองต่อข่าวด้วยความเร็ว
 2. ดูข้อมูลการขายของคุณทางออนไลน์ เพื่อระบุรูปแบบและแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกของคุณ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณเข้าใจแนวโน้มโดยรวมและให้บริการสำหรับลูกค้า
 3. ให้คอมพ์ฯทําการวิเคราะห์ธุรกิจ เพื่อให้คุณสามารถเปลี่ยนพนักงานที่มีความรู้ของคุณไปยังตําแหน่งที่สูงขึ้น เช่น การคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ความสามารถในการทํากําไร และบริการ
 4. สร้างทีมข้ามแผนกทั่วโลก โดยใช้เครื่องมือดิจิทัล ด้วยวิธีนี้ ทีมสามารถแบ่งปันแนวคิดและสร้างความรู้ของกันและกันได้แบบเรียลไทม์ ทําให้ข้อมูลองค์กรของคุณสามารถเข้าถึงได้โดยใช้ระบบดิจิทัล
 5. ใช้ระบบดิจิทัลแทนกระดาษ เพื่อลดปัญหาการจัดการและจัดเก็บของผู้ดูแลระบบ
 6. ใช้เครื่องมือดิจิทัลเพื่อกําจัดงานจำเจ หากเป็นไปไม่ได้ ให้เปลี่ยนเป็นงานสร้างคุณค่า เพื่อไม่ให้ศักยภาพของผู้ปฏิบัติงานของคุณสูญเปล่า
 7. สร้างระบบคำติชมที่ง่ายและเข้าถึงได้ เพื่อปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ ตลอดจนประสิทธิภาพของกระบวนการทำงาน
 8. สร้างระบบดิจิทัลที่ส่งข้อร้องเรียนของลูกค้าไปยังผู้ที่เชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้อง
 9. ใช้การสื่อสารแบบดิจิทัลเพื่อกําหนดลักษณะของธุรกิจของคุณและขอบเขตใหม่ คุณสามารถเติบโตขึ้นหรือถดถอยได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ลูกค้าของคุณ
 10. ใช้ระบบเพื่อแลกเปลี่ยนกับเวลา ใช้ธุรกรรมดิจิทัล และตั้งเป้าที่จะส่งมอบตรงเวลาเพื่อร่นเวลาลง
 11. กําจัดพ่อค้าคนกลางออก ด้วยการส่งมอบการขายและบริการแบบดิจิทัล หากคุณเป็นพ่อค้าคนกลาง ใช้เครื่องมือดิจิทัลเพื่อเพิ่มมูลค่าในการค้าขาย
 12. ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่ซับซ้อนและมีมูลค่าสูงเท่านั้น หรือใช้เครื่องมือดิจิทัลเพื่อให้ลูกค้าแก้ปัญหาด้วยตนเอง

การตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

ทุกธุรกิจจะต้องปรับตัวได้เมื่อเผชิญกับการพัฒนา เหตุการณ์ และปัญหาที่ไม่คาดคิด ระบบดิจิทัลของคุณสามารถช่วยให้คุณทําเช่นนั้นได้ สําหรับ Microsoft เหตุการณ์ที่ก่อกวนที่สุดคือการถือกําเนิดของอินเทอร์เน็ต ในปี 1995 ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าอินเทอร์เน็ตจะทําให้ Microsoft เลิกกิจการ

Rick Sherlund ผู้เชี่ยวชาญด้าน Microsoft ของ Goldman Sachs & Company มาอย่างยาวนาน เขาปรับลดรุ่นหุ้นของ Microsoft ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน เพราะเขาเชื่อว่า Microsoft ไม่มี “กลยุทธ์ทางอินเทอร์เน็ตที่น่าสนใจ” อย่างไรก็ตาม Microsoft พลิกผันอย่างรวดเร็วและกลายเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนําในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต พวกเขาทําได้อย่างไร?

ประการแรก Microsoft ไม่ได้ไม่รู้เรื่องอินเทอร์เน็ตในขณะนั้น อันที่จริง Microsoft เป็นสมาชิกรุ่นแรกหรือผู้ก่อตั้งสมาคมอินเทอร์เน็ตไม่กี่แห่ง แต่ก็มีเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตหลายตัวที่ต้องหยิบมาใช้งาน แต่อินเทอร์เน็ตไม่ได้มีความสําคัญในขณะนั้น

โดยทั่วไปแล้ว เหตุผลหลักที่ Microsoft สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วก็เพราะระบบประมวลผลดิจิทัลของบริษัท อันที่จริง ไม่ใช่ Bill Gates หรือแม้แต่ผู้บริหารระดับสูงคนอื่นๆ ที่มองเห็นศักยภาพของอินเทอร์เน็ต แต่เป็นพนักงานกลุ่มเล็กๆ ซึ่งมองเห็นแนวโน้ม

ต้องขอบคุณการไหลเวียนของข้อมูลที่ Microsoft ผู้ปฏิบัติงานด้านความรู้ในขั้นล่างสุดของบริษัทรู้สึกว่าพวกเขาสามารถเข้าหาผู้ที่อยู่ด้านบนสุดและสนับสนุนการพัฒนากลยุทธ์อินเทอร์เน็ตได้ ตามคํากล่าวของ Bill Gates ในบริษัท Information Age ผู้ปฏิบัติงานด้านความรู้ทุกคนควรเป็นส่วนหนึ่งของการกําหนดกลยุทธ์

Gates ยังเน้นย้ำถึงความสําคัญของการแก้ไขปัญหา และแม้กระทั่งการค้นหาปัญหาเหล่านั้น ในช่วงต้นยุค 90 Microsoft ล้มเหลวในทีวีดิจิทัล เนื่องจากไม่ได้พัฒนาอย่างรวดเร็วอย่างที่คาดไว้ แต่ทีม Microsoft ยังคงเดินหน้าต่อไป แม้ว่าจะเห็นได้ชัดว่าโครงการกําลังสูญเสียเงินไป ที่ Microsoft ผู้คนไม่คิดจะแก้ไขปัญหานี้ แต่ในการเป็นผู้นําบริษัทที่ดี คุณต้องตื่นตัวและคล่องตัวอยู่เสมอ

ลองอ่านเพิ่มเติม: สรุปหนังสือ MARKETING MADE SIMPLE ทำการตลาดให้เรียบง่าย แต่ได้ผล

บทสรุปสุดท้าย

เพื่อให้ธุรกิจใด ๆ อยู่รอดในยุคข้อมูลที่รวดเร็วและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ธุรกิจจําเป็นต้องคล่องตัวและตื่นตัวอยู่เสมอ สร้าง “ระบบประมวลผลดิจิทัล” เพื่อเชื่อมต่อแผนกต่างๆ ของบริษัทของคุณและเพื่อให้ข้อมูลมีการไหลเวียน ในวัฒนธรรมของบริษัทที่ทุกคนมีส่วนร่วม และผู้คนสามารถสื่อสารได้อย่างอิสระ โอกาสสําหรับการเติบโตจะทำงานอย่างรวดเร็วและมูลค่าโดยรวมของบริษัทของคุณเพิ่มขึ้น

“ทำธุรกิจด้วยความเร็วของความคิด” เป็นหน้าต่างทางประวัติศาสตร์ที่ไม่เหมือนใคร บริษัทต่างๆ ปรับตัวเข้ากับยุคดิจิทัลใหม่ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 อย่างไร บทเรียนบางส่วนที่ Bill Gates แบ่งปันในหนังสือเล่มนี้ยังคงมีความเกี่ยวข้องมาจนถึงทุกวันนี้

เคล็ดลับจากเรื่องนี้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนในบริษัทของคุณมีโอกาสสื่อสารกับคนอื่นๆ การไหลเวียนของข้อมูลทำให้บริษัทของคุณปรับตัวได้มากขึ้นเมื่อเผชิญกับความท้าทาย

อ้างอิงจาก

https://www.oksbdc.org/the-role-of-technology-in-business

ติดต่อรับทำ SEO กับ OneGo

เพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยบริการรับทำ SEO คุณภาพและ SEO สายเทา จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ OneGo